Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 14/04/2018, 20:26:18

* 40 nước thành viên Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi quốc tế hành động nhằm cải thiện dinh dưỡng, xóa đói và ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Tổng thống Xlô-vê-ni-a B.Pa-ho tuyên bố, nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 3-6 tới. Quyết định đưa ra khoảng một tháng sau khi Thủ tướng M.Xê-ra từ chức.

* Nga cho rằng, bản báo cáo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) không khẳng định được nguồn gốc của chất độc được sử dụng trong vụ cựu điệp viên Nga X.Xcri-pan.

* Một trận động đất mạnh 4,6 độ rích-te đã làm rung chuyển khu vực miền trung Nhật Bản, khiến ít nhất hai người bị thương ở tỉnh Ai-chi và dịch vụ tàu siêu tốc nhiều đoạn trên tuyến Tô-cai-đô phải ngừng hoạt động trong 10 phút.

* Đoàn nghệ thuật Trung Quốc tới biểu diễn tại CHDCND Triều Tiên, trong nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước láng giềng.

* Áp-ga-ni-xtan chính thức khởi động đăng ký cử tri và tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được ấn định tổ chức ngày 20-10 tới.

* Bộ Tài chính Mỹ bổ sung Ấn Độ vào danh sách các quốc gia có thể có những chính sách tiền tệ mà Oa-sinh-tơn cho là "không phù hợp" và cần giám sát.

* In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc ký thỏa thuận xây dựng tại In-đô-nê-xi-a một phòng thí nghiệm đa chức năng phục vụ mục đích phát triển lò phản ứng nhiệt hạch làm mát bằng công nghệ khí nén.

* Nga cho biết, đang cân nhắc khả năng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội chính phủ Xy-ri.

* I-rắc cảnh báo, cuộc tiến công của Mỹ và đồng minh tại Xy-ri có thể tạo "cơ hội trỗi dậy" cho các phần tử khủng bố vốn đã bị đánh bật khỏi I-rắc.

* Chính phủ Ô-xtrây-li-a siết chặt việc đăng ký nhập cư, theo đó, nâng gấp hai lần mức thu nhập phải chứng minh của những người đứng đơn bảo lãnh thân nhân xin định cư tại Ô-xtrây-li-a.

* Xin-ga-po yêu cầu Grab không sử dụng dữ liệu hoạt động của Uber để nâng cao vị thế trên thị trường. Cả hai hãng phải duy trì mức giá và chiết khấu cho lái xe như trước khi sáp nhập.

* Lực lượng chống khủng bố bang Xa-len, miền tây Đức, tiến hành đột kích bắt giữ ba đối tượng người Xy-ri bị nghi liên quan các tổ chức khủng bố.