Việt Nam, Cu-ba gắn bó trong thời kỳ mới

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:17:22

Quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cu-ba là thành quả do nhân dân hai nước dày công vun đắp qua thời gian. Trong bối cảnh thế giới với nhiều thách thức như hiện nay, tình cảm thủy chung đó càng được khẳng định và phát huy thông qua các hoạt động kết nối giữa hai dân tộc anh em.

Việt Nam, Cu-ba gắn bó trong thời kỳ mới

Quang cảnh buổi giao lưu hữu nghị chào mừng đoàn Chủ tịch Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại Hà Nội.

Trò chuyện với phóng viên Báo Nhân Dân trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Chủ tịch Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Anh hùng Cộng hòa Cu-ba Phéc-nan-đô Gôn-da-lét bày tỏ niềm xúc động trước sự chào đón chân tình, nồng ấm của bạn bè Việt Nam; khẳng định, quan hệ Việt Nam - Cu-ba là quan hệ lịch sử, được xây dựng trên nỗ lực, vượt qua khó khăn từ phía hai nước. Chủ tịch Phéc-nan-đô Gôn-da-lét chia sẻ, chính thời gian bị bắt giam trong quá trình tham gia cách mạng giúp ông thấu hiểu được vai trò của tình đoàn kết quốc tế, trong đó có tình cảm đặc biệt mà nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cu-ba. Chủ tịch ICAP bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của cá nhân ông và nhân dân Cu-ba tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì những giúp đỡ, ủng hộ dành cho nhân dân Cu-ba trong suốt thời gian qua.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Cu-ba, theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Cu-ba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô lần đầu thăm Việt Nam và là nguyên thủ quốc gia duy nhất thăm vùng vừa được giải phóng tại Quảng Trị. Chủ tịch ICAP Phéc-nan-đô Gôn-da-lét cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba có vai trò đặc biệt trong việc tiếp tục khẳng định sự tin cậy, đoàn kết chân thành giữa hai dân tộc anh em.

Sự kiện Quốc hội Cu-ba khóa mới chính thức ra mắt và họp phiên toàn thể đầu tiên, nhằm bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới được dư luận quốc tế đánh giá có ý nghĩa lớn trong bối cảnh "đảo quốc tự do" đang đẩy mạnh tiến trình cập nhật mô hình kinh tế. Với tư cách là công dân Cu-ba và đại biểu Quốc hội của tỉnh Xan-ti-a-go đê Cu-ba, Chủ tịch Phéc-nan-đô Gôn-da-lét tin tưởng rằng, các nhà lãnh đạo mới của Cu-ba sẽ có đủ khả năng và nhiệt huyết để nỗ lực cống hiến cho lý tưởng cách mạng mà nhân dân Cu-ba đã chọn. Chủ tịch Phéc-nan-đô Gôn-da-lét cho rằng, trong thời kỳ mới, sự nghiệp phát triển quan hệ giữa hai nước tiếp tục là trọng trách lớn đối với ICAP và các tổ chức hữu nghị, nhân dân của Cu-ba, cũng như Việt Nam. Với truyền thống tốt đẹp sẵn có, đây là thời điểm hai nước cần thúc đẩy hợp tác, cùng phát triển.

Anh hùng Cộng hòa Cu-ba Phéc-nan-đô Gôn-da-lét nhấn mạnh, với người dân Cu-ba, Việt Nam là đất nước đặc biệt. Trong suốt thời thơ ấu và trưởng thành, thế hệ của ông được nghe rất nhiều về Việt Nam, nhất là quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam. Trong chuyến thăm, tận mắt chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, ông càng ngưỡng mộ hơn tinh thần chiến đấu ngoan cường và nỗ lực vươn lên của nhân dân Việt Nam. Không còn gắn với chiến tranh đau thương, hình ảnh Việt Nam ngày nay là một đất nước đổi mới với những chuyển mình mạnh mẽ. Trong thời kỳ mới, hai dân tộc anh em Việt Nam và Cu-ba tiếp tục ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công cuộc đổi mới toàn diện của Việt Nam, cũng như cập nhật mô hình phát triển kinh tế của Cu-ba.

ÐINH TRƯỜNG