Hàn Quốc, Mỹ chuẩn bị cho đối thoại với Triều Tiên

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:53:53
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 12-4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Ơi I-âng tại Oa-sinh-tơn, nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp cấp cao liên Triều và Mỹ - Triều Tiên. Quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức thành công các hội nghị cấp cao này và cho biết hai bên đã trao đổi rộng mở về cách thức tổ chức hai sự kiện, hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao được đề cử của Mỹ M.Pom-peo bày tỏ lập trường khá thận trọng về hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên dự kiến sắp tới, cho rằng hội nghị này có thể đưa ra các điều kiện cho một thỏa thuận phi hạt nhân hóa toàn diện, hơn là nỗ lực đạt được một hiệp định như vậy. Nhận xét của ông Pom-peo có thể cho thấy, Mỹ không vội vàng đàm phán chi tiết về việc thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã ca ngợi Trung Quốc giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trăm nhấn mạnh về sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc tổ chức các cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

* Ngày 13-4, Hàn Quốc cho biết, Oa-sinh-tơn đã yêu cầu Xơ-un chia sẻ chi phí cho việc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ chung quanh bán đảo Triều Tiên trong các cuộc thảo luận gần đây nhằm gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc đồn trú quân Mỹ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Xơ-un đã bác yêu cầu nêu trên, cho rằng vấn đề này không nên là một phần của cuộc đàm phán.