Nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Xy-ri

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:51:55
Theo Roi-tơ và TTXVN, Trung tâm giám sát bay của quân đội Nga ngày 13-4 cho biết, bảy máy bay Mỹ đã tiến hành do thám tại khu vực đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Xy-ri. Khu vực này là nơi có căn cứ không quân Hơ-mây-mim và căn cứ hải quân Tác-tút của Nga. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) V.Nê-ben-di-a nhấn mạnh, ưu tiên của cộng đồng quốc tế là ngăn chặn chiến tranh tại Xy-ri, nhất là ngăn chặn đụng độ quân sự giữa Nga và Mỹ.

* Trung Quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng căng thẳng tại Xy-ri, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký LHQ đang ở thăm nước này về tình hình Xy-ri.

* Đại sứ Xy-ri tại Liên hợp quốc B.Gia-a-pha-ri thông báo, hai nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) trên đường đến Xy-ri ngày 13-4 để tiến hành điều tra về cáo buộc tiến công sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Đu-ma. Chính phủ Xy-ri cho biết, sẵn sàng hộ tống các chuyên gia đi đến mọi nơi, vào bất kỳ thời gian nào để điều tra.

* Trong cuộc điện đàm ngày 12-4, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan bày tỏ quan ngại về những diễn biến bên trong và chung quanh Xy-ri. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm những điều kiện cần thiết để phái bộ của OPCW điều tra vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri.

* Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Thủ tướng Anh T.Mây đã điện đàm và nhất trí tìm kiếm phản ứng quốc tế nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri. Trong khi đó, NATO kêu gọi Nga và I-ran bảo đảm rằng, các quan sát viên quốc tế và nhân viên y tế được phép tiếp cận bên trong và chung quanh khu vực nghi bị tiến công bằng vũ khí hóa học ở Xy-ri.