Triển vọng phục hồi kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe

Thứ Hai, 12/03/2018, 18:35:12
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh mua sắm ở một khu chợ tại Sao Paulo, Brazil

Những tín hiệu khả quan của kinh tế và thị trường tài chính thế giới là những thông tin tốt lành cho Mỹ Latinh. Tăng trưởng thương mại toàn cầu được kỳ vọng tiếp tục tạo động lực cho sự phục hồi của kinh tế Mỹ Latinh trong năm 2018.

Được hưởng lợi từ các điều kiện toàn cầu tốt hơn, sự phục hồi kinh tế ở Mỹ Latinh đang tăng lên, khi cuộc suy thoái ở một số nước đi đến hồi kết (Brazil, Argentina, Ecuador). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, tăng trưởng khu vực Mỹ Latinh đạt mức 1,3% trong năm 2017, vượt dự báo 1,2% được đưa ra trước đó; tăng 1,9% trong năm 2018 và 2,6% năm 2019. Ngân hàng lớn thứ hai Tây Ban Nha BBVA dự báo, tăng trưởng GDP của Mỹ Latinh ước đạt 1,7% trong năm nay và 2,5% trong năm tới, sau khi đánh giá năm 2017 là bước ngoặt để các nền kinh tế trong khu vực thay đổi theo xu hướng tích cực sau nhiều năm suy thoái.

Tiêu dùng và xuất khẩu là những động lực tăng trưởng chính trong năm 2017. Lạm phát giảm đáng kể năm 2017 ở nhiều quốc gia, tạo tiền đề cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Sự phục hồi kinh tế trải khắp khu vực. Trong khi Mexico, các nền kinh tế Trung Mỹ và vùng Caribe hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ hơn của Mỹ, thì ở Nam Mỹ chủ yếu là do sự suy thoái chấm dứt ở Brazil, Argentina, Ecuador, cũng như giá hàng hóa cao hơn.

Tuy nhiên, tồn tại rất nhiều rủi ro có thể khiến sự phục hồi của kinh tế Mỹ Latinh và vùng Caribe bị tổn thương. Các cuộc bầu cử sắp diễn ra ở nhiều nước có thể ảnh hưởng kinh tế và chính sách năm 2018. Ngoài ra, áp lực đối với chính sách hướng nội của các nền kinh tế, gồm cả việc rút khỏi hội nhập xuyên biên giới, các yếu tố như căng thẳng địa - chính trị toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng có thể làm phức tạp thêm tình hình. Thêm vào đó, điều kiện thị trường tài chính có thể bị thắt chặt nếu lạm phát tăng cao hơn dự kiến tại Mỹ, hoặc các lỗ hổng về tài chính toàn cầu tăng lên, do rủi ro quá mức trong thời gian dài của lãi suất thấp và biến động giá tài sản thấp.

Theo IMF, nhìn xa hơn về trung hạn, những nước cần giảm thâm hụt ngân sách, cần chú ý đến sự cân bằng giữa duy trì tăng trưởng tổng thể và ổn định nợ công cao đang gia tăng. Để chống chọi những “cú sốc” trong tương lai, duy trì sự linh hoạt của tỷ giá hối đoái, tăng cường sự minh bạch của ngân hàng trung ương sẽ làm tăng khả năng phục hồi kinh tế và hiệu quả của chính sách tiền tệ.

Sự thay đổi tầm ảnh hưởng của các “đầu tàu” kinh tế thế giới cũng có thể gây ra những xáo trộn với Mỹ Latinh và vùng Caribe. Nhận thấy các cường quốc như Nga, Trung Quốc hay Ấn Độ ngày càng quan tâm và đầu tư nhiều hơn tới khu vực tiềm năng này, Mỹ đang cố gắng tạo ra những tín hiệu tốt lành trong quan hệ với các nước Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, chuyến công du tới năm nước Mỹ Latinh, gồm Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica đầu tháng 2-2018 của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson dường như chưa giúp Washington tăng cường vị thế, sau những sóng gió mà Tổng thống Donald Trump tạo ra liên quan chính sách di cư, bảo hộ thương mại, hay lập trường cứng rắn về Venezuela. Trong khi đó, vào cuối tháng 1-2018, Trung Quốc và CELAC, cộng đồng gồm 33 nền kinh tế thuộc khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe, đã ký thỏa thuận nhằm thắt chặt hợp tác kinh tế, chính trị. Theo đó, Trung Quốc đầu tư 250 tỷ USD trong thập niên tới. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nhiều nước trong khu vực, bao gồm Brazil, Chile, Argentina.

ĐINH TRƯỜNG

Chia sẻ