Hàn Quốc sẽ triển khai mọi biện pháp để ứng phó mức thuế mới của Mỹ

Thứ Hai, 12/03/2018, 08:29:16

NDĐT - Ngày 12-3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết, nước này sẽ “triển khai mọi biện pháp có thể” để ứng phó với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế mới lên các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.

Hàn Quốc sẽ triển khai mọi biện pháp để ứng phó mức thuế mới của Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong tại một hội nghị diễn ra ở Seoul, ngày 12-3. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc, nhà cung cấp thép lớn thứ ba của Mỹ (đứng sau Canada và Brazil), đồng minh chiến lược của Washington trên bán đảo Triều Tiên, đã đề nghị Mỹ đưa vào danh sách miễn trừ cùng với Mexico và Canada. Theo Bộ Thương mại Mỹ, năm 2017, Hàn Quốc đã xuất khẩu 3,6 triệu tấn sản phẩm thép sang nước này.

“Chúng tôi sẽ làm rõ lập trường của mình”, ông Kim Dong-yeon nhấn mạnh trong cuộc họp về chính sách tại thủ đô Seoul, ngày 12-3.

Dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng ông Kim Dong-yeon khẳng định: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai mọi cách thức có thể để ứng phó với các biện pháp áp thuế lên thép nhập khẩu của Mỹ và sẽ nỗ lực hết sức”.

Trong ba tuần qua, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong đã gặp Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà trắng Gary Cohn và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cũng như các nhà lập pháp Mỹ để thảo luận nhiều vấn đề thương mại. Mục đích của hai chuyến thăm này là tìm cách hạn chế tối đa thiệt hại mà các hãng sản xuất thép của Hàn Quốc phải gánh chịu nếu Mỹ chính thức quyết định áp mức thuế mới. Người phát ngôn Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo, ông Kim Hyun-chong sẽ tiếp tục tới Mỹ vào ngày 13-3.

Đại diện Thương mại của Mỹ sẽ điều khiển cuộc đàm phán với các nước mong muốn được miễn trừ mức thuế mới áp lên sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này, trong khi Bộ Thương mại Mỹ sẽ xem xét lời đề nghị miễn thuế cho các sản phẩm đặc trưng nếu năng suất trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu hoặc vì lý do an ninh quốc gia.

Tuần trước, ông Trump đã ký sắc lệnh công bố Chính phủ Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Tuy nhiên, ông chủ Nhà trắng đã đưa Mexico và Canada vào danh sách miễn trừ, đồng thời để ngỏ khả năng miễn thuế cho các đồng minh khác.

* Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp mức thuế mới lên thép và nhôm nhập khẩu

H.H

TheoReuters, Yonhap