Các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản và Trung Quốc

Thứ Hai, 12/03/2018, 08:01:10

NDĐT - Các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khởi hành tới Trung Quốc và Nhật Bản ngày 12-3 để thông báo cho các lãnh đạo nước này về kết quả chuyến thăm của họ tới CHDCND Triều Tiên.

Các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản và Trung Quốc

Ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, (bên trái) và ông Suh Hoon, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc phát biểu trước các phóng viên ngày 8-3-2018. (Ảnh: Yonhap)

Ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới thăm Trung Quốc hai ngày và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, ông Suh Hoon, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc sẽ tới Nhật Bản và có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 13-3.

Các chuyến thăm này diễn ra sau chuyến thăm kéo dài hai ngày của các đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên hôm thứ 2 tuần trước, tổ chức các cuộc họp và dùng bữa tối cũng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo ông Chung Eui-yong, trong cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa để đổi lại sự bảo đảm về an ninh.

Ông Chung Eui-yong sau đó đã chuyển lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông Kim Jong-un cũng mong muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ.

Ông Trump đã nhất trí gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5. Nếu được hiện thực hóa, cuộc gặp này có thể diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4.

Theo kế hoạch, sau khi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Chung Eui-yong sẽ tới Nga để thông báo cho các quan chức nước này về kết quả chuyến thăm tới Triều Tiên.

B.M

TheoYonhap