Nga và Iran tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân

Thứ Năm, 11/01/2018, 19:34:30

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-1, trong cuộc gặp diễn ra tại Thủ đô Moscow của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif cam kết tiếp tục giữ vững và tuân thủ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Hai bên nhấn mạnh, việc triển khai JCPOA gián đoạn sẽ gây tác động tiêu cực đối với an ninh khu vực, cũng như các nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân của cộng đồng quốc tế.

* Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, dự kiến, hôm nay 12-1, Tổng thống Mỹ Trump sẽ quyết định có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt Iran , vốn đã được dỡ bỏ sau khi ký kết JCPOA. Theo các quan chức Mỹ, các cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ hối thúc người đứng đầu Nhà trắng tránh phương án áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, do lo ngại khả năng JCPOA đổ vỡ.

* Tân Hoa xã đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách châu Âu và châu Mỹ T.Ra-van-chi tuyên bố, Iran đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất xảy ra với JCPOA. Ông Ra-van-chi khẳng định, nếu Mỹ rút khỏi JCPOA, Tehran sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch đáp trả.

* Reuters đưa tin, ngày 11-1, tại Thủ đô Brussels của Bỉ, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini chủ trì cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao của Anh, Pháp, Đức và Iran . Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Ngoại giao tái khẳng định sự ủng hộ đối với JCPOA. Các quan chức ngoại giao EU cho biết, cuộc họp nhằm gửi đến Mỹ thông điệp, Iran đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân và việc tiếp tục duy trì JCPOA tốt hơn phương án cô lập Tehran.

* Ngày 10-1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif nhấn mạnh, sự phối hợp hành động giữa Nga và Iran đóng vai trò hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Zarif khẳng định, Tehran sẵn sàng hợp tác với Moscow để tổ chức thành công Hội nghị đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Nga, nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.