Kêu gọi ngừng tập trận quân sự Hàn Quốc - Mỹ

Thứ Năm, 11/01/2018, 19:30:48

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Triều Tiên ngày 11-1 đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, cho rằng các cuộc tập trận này là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nếu giới chức Hàn Quốc thật sự mong muốn hòa hoãn và hòa bình, trước hết Seoul phải ngừng mọi hành động quân sự đã thực hiện với Mỹ chống lại Triều Tiên. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 9-1 nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

* Ngày 10-1, Đại sứ Kazakhstan tại Liên hợp quốc (LHQ) Kairat Umarov, đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, khẳng định HĐBA LHQ hoan nghênh các bước đi mới nhất giữa hai miền Triều Tiên, cho rằng đối thoại liên Triều có thể giúp hai miền xây dựng lòng tin, nhằm giảm căng thẳng và hướng đến phi hạt nhân hóa.

* Ngày 11-1, Liên đoàn Trượt băng quốc tế (ISU) cho biết, Triều Tiên đáp ứng "các đòi hỏi kỹ thuật" để tham gia Olympic mùa đông Pyeongchang 2018. Dự kiến, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ họp vào ngày 20-1 tới để quyết định về sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên trong Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm ngày 10-1 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump cho biết, ông sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn".

Tổng thống Trump cam kết, Mỹ sẽ không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào đối với Triều Tiên khi đối thoại liên Triều còn tiếp tục.

* Ngày 10-1, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hiên Chun cho rằng, nhiệm vụ chính trong năm 2018 là cải thiện quan hệ liên Triều, đồng thời cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn căng thẳng. Theo ông, nếu không làm giảm căng thẳng, các bên sẽ khó có thể tham gia các sự kiện như Thế vận hội mùa đông Pyeongchang cũng như khó có thể đạt được một thỏa thuận.

* Hãng Yonhap cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách để có thể hỗ trợ phái đoàn đông đảo của Triều Tiên gồm nhiều quan chức và vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông sắp tới mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt của quốc tế áp đặt với Bình Nhưỡng. Một số ý kiến cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên cân nhắc nới lỏng các biện pháp trừng phạt tạm thời như một cách để làm ấm lên mối quan hệ liên Triều thông qua sự kiện thể thao này.