Thế giới ngày qua

Canada: Thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc

Thứ Ba, 05/12/2017, 20:05:41
 Font Size:     |        Print
 

Trong khuôn khổ Đối thoại hằng năm, tổ chức tại Bắc Kinh, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược giữa hai nước về kinh tế, tài chính, an ninh và pháp quyền.


Nhân dịp này, hai nước ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu, tăng trưởng sạch; thiết lập cơ chế đối thoại cấp bộ trưởng trong lĩnh vực này. Hai bên cũng tiếp tục xem xét khả năng khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác với Pakistan

Tại cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi ở Islamabad, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang thăm Pakistan khẳng định, Mỹ muốn tìm kiếm "nền tảng chung" cho mối quan hệ tích cực, nhất quán và lâu dài với Pakistan.

Thủ tướng nước chủ nhà Abbasi nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Pakistan - Mỹ. Hai bên cho rằng, cả Mỹ và Pakistan đều có lợi ích trong việc bảo đảm an ninh và ổn định tại Afghanistan, cũng như trong khu vực.

Zimbabwe: Tổng thống kêu gọi đoàn kết

Tại lễ nhậm chức của các thành viên chính phủ mới, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết để vực dậy nền kinh tế đất nước. Ông tuyên bố sẽ cùng các bộ trưởng mới được bổ nhiệm đồng hành cùng người dân, dù thời gian nhiệm kỳ tổng thống hiện nay chỉ còn sáu đến bảy tháng nữa. Ông Mnangagwa được bầu làm Tổng thống hôm 24-11, thay cựu Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức sau 37 năm cầm quyền, trong bối cảnh nền kinh tế Zimbabwe kiệt quệ.

Venezuela: Cáo buộc Mỹ can thiệp Honduras

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công khai cáo buộc Mỹ can thiệp cuộc bầu cử hôm 26-11 tại Honduras. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi hàng chục nghìn người tham gia các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống và cho rằng có gian lận trong quá trình kiểm phiếu. Tổng thống đương nhiệm Juan Orlando Hernandez tạm dẫn đầu với hơn 42% số phiếu bầu.

Chia sẻ