Các đối tác thúc đẩy quan hệ với ASEAN

Thứ Ba, 14/11/2017, 19:58:42
 Font Size:     |        Print

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong khuôn khổ và bên lề các Hội nghị cấp cao (HNCC) của ASEAN diễn ra tại Philippines, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác có nhiều cuộc gặp, trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác.

Theo Tân Hoa xã, tại HNCC ASEAN - Trung Quốc lần thứ 20, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất hình thành tầm nhìn đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN đến năm 2030 nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai bên, trong đó Trung Quốc và ASEAN cùng chia sẻ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên ba trụ cột chính, gồm an ninh - chính trị, kinh tế - thương mại và kết nối cộng đồng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, Trung Quốc luôn dành ưu tiên cho mối quan hệ đối tác với ASEAN. Theo Kyodo, hai bên cũng nhất trí Tuyên bố về Thập niên bảo vệ môi trường bờ biển và trên biển ở Biển Ðông (2017 - 2027).

* Tại HNCC ASEAN - Nhật Bản lần thứ 20, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, Nhật Bản và ASEAN cần dẫn dắt sự phát triển của một trật tự quốc tế "tự do và cởi mở". Thủ tướng Abe thông báo, Nhật Bản sẽ cấp hơn 480 triệu USD trong ba năm tới nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật biển của ASEAN.

* Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte nhất trí tăng cường quan hệ song phương. Tổng thống Philippines cam kết ủng hộ tầm nhìn về cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc mà Tổng thống Moon Jae-in công bố tại HNCC cấp cao ASEAN - Hàn Quốc.

* Trong khi đó, tại HNCC kinh doanh và đầu tư ASEAN, Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi tuyên bố, Chính sách Hành động hướng Ðông của Ấn Ðộ đặt khu vực ASEAN ở trung tâm hợp tác quốc tế của nước này. Kết nối với ASEAN về đường bộ, đường biển và đường hàng không là ưu tiên của New Delhi.

* Nhà trắng cho biết, tuyên bố chung Mỹ - Philippines sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Duterte khẳng định lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, tự do bay ngang qua Biển Ðông và sự tự kiềm chế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Ðông theo luật pháp quốc tế; tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin, tránh các hành động làm leo thang căng thẳng.

Chia sẻ