Ấn Ðộ và Nga cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:55:31
 Font Size:     |        Print

Theo PTI, ngày 12-11, Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi rời New Delhi lên đường tới thủ đô Manila của Philippines để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan.

Phát biểu ý kiến nhân dịp này, Thủ tướng Ấn Ðộ Modi nhấn mạnh, chuyến thăm của ông tới Philippines cho thấy, cam kết của New Delhi nhằm tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. Thủ tướng Modi nêu rõ, việc làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Ấn Ðộ với ASEAN nằm trong khuôn khổ chính sách Hướng đông của Ấn Ðộ. Ông tin tưởng chuyến thăm Manila sẽ mang lại lực đẩy mới cho quan hệ song phương giữa Ấn Ðộ với Philippines và tăng cường hơn nữa các cột trụ chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội giữa Ấn Ðộ và ASEAN.

ASEAN và Ấn Ðộ có tổng dân số là 1,85 tỷ người, chiếm một phần tư dân số thế giới. GDP của cả hai bên ước tính đạt hơn 3.800 tỷ USD. Kim ngạch thương mại giữa Ấn Ðộ và ASEAN ở mức 65,04 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2016, chiếm 10,12% tổng thương mại của Ấn Ðộ với toàn thế giới.

* Theo TASS, ngày 12-11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Philippines trong chuyến công du ba ngày để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan. Người phát ngôn Chính phủ Nga cho biết, tại Hội nghị cấp cao Ðông Á (EAS) lần thứ 12 được tổ chức ở Manila nhân dịp này, Nga sẽ đưa ra sáng kiến trong cuộc chiến chống khủng bố và chống truyền bá tư tưởng khủng bố.

Theo đại diện Chính phủ Nga, Moscow sẵn sàng hợp tác bình đẳng, hiệu quả với tất cả các đối tác trong EAS, thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm duy trì hòa bình và an ninh, bảo đảm ổn định và phát triển bền vững trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nga cũng đánh giá cao triển vọng của việc làm sâu sắc hơn hợp tác với các nước khu vực châu Á -Thái Bình Dương vì sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Ðông Siberia và Viễn Ðông của Nga.

Chia sẻ