Thế giới ngày qua

Slovenia: Bầu cử tổng thống vòng hai

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:47:18
 Font Size:     |        Print
 

Ngày 12-11, tại Slovenia diễn ra vòng hai cuộc bầu cử tổng thống với hai ứng cử viên giành chiến thắng trong vòng một là đương kim Tổng thống Borut Pahor và Thị trưởng thành phố Kamnik Marjan Sarec. Các phòng bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào 7 giờ sáng (giờ địa phương) tại hơn 3.000 khu vực bầu cử và đóng cửa lúc 19 giờ. Hơn 1,7 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Ðây là cuộc bầu cử tổng thống thứ sáu ở Slovenia kể từ khi nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư (trước đây) này tuyên bố độc lập năm 1991. Trong vòng một diễn ra ngày 22-10 vừa qua, ông Pahor giành được 47,21% số phiếu ủng hộ trong khi ông Marjan Sarec được 24,76% số phiếu. Các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy, ông Pahor sẽ giành chiến thắng tại vòng hai nhưng với khoảng cách không lớn như trong vòng một.

Tổng thống Slovenia được bầu qua hình thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp 5 năm một lần nhưng không được giữ cương vị này quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Indonesia: Ngăn chặn khủng bố

Người phát ngôn cảnh sát Indonesia cho biết, sáng sớm 12-11, cảnh sát nước này đã bắn chết hai người đàn ông tiến công các sĩ quan ở đảo Sumatra. Hai đối tượng nêu trên đã tìm cách giết hại cảnh sát bằng cung tên sau khi xảy ra vụ cháy đồn cảnh sát ở tỉnh Tây Sumatra. Hai đối tượng tiến công bị tình nghi đã gây ra vụ cháy này. Lực lượng chức năng đã tìm thấy các tài liệu viết tay ủng hộ thánh chiến trong người hai đối tượng.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Indonesia quan ngại về nguy cơ gia tăng hoạt động của các phần tử thánh chiến tại quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống nhất trên thế giới.

A-rập Xê-út: Ngừng cung cấp dầu cho Bahrain

Ngày 11-11, A-rập Xê-út tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu cho Ba-ren sau khi một đường ống dẫn dầu phát nổ tại Bahrain và được cho là một hành động phá hoại. Theo tuyên bố của Bộ Năng lượng A-rập Xê-út, nước này đã hỗ trợ ngành năng lượng Ba-ren đương đầu các cuộc tiến công thù địch và tin tưởng vào khả năng xử lý tình hình của Bahrain. Bộ này cũng công bố siết chặt các biện pháp an ninh ở tất cả các khu vực có đường ống dẫn dầu. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Bahrain xác nhận, vụ một đường ống dẫn dầu bị nổ tại làng Buri ở nước này là một hành động phá hoại và khủng bố nghiêm trọng.

Tây Ban Nha: Cứu 251 người di cư

Ngày 11-11, lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha đã phát hiện và giải cứu thành công 251 người di cư, trong đó có trẻ em, khi những người này đang lênh đênh trên biển Alboran tìm cách vượt Ðịa Trung Hải để tới châu Âu. Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số người di cư tới vùng biển Tây Ban Nha bất ngờ tăng gấp ba lần trong năm ngoái, lên tới 15.585 người. Năm 2017, khoảng 155.850 người di cư đã vượt biển tới châu Âu và hơn 2.960 người đã chết hoặc mất tích khi tìm cách vượt Ðịa Trung Hải.

Chia sẻ