Algeria và Pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, an ninh

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:46:04
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã, TTXVN và truyền thông Algeria, cuộc họp lần thứ tư Ủy ban Nền kinh tế Algeria - Pháp (COMEFA) 2017 khai mạc ngày 12-11 tại thủ đô Algiers dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao hai nước này. Cùng tham gia có Bộ trưởng Công nghiệp và Khoáng sản Algeria và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp.

* Trong khuôn khổ COMEFA 2017, hai Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Algeria dự kiến thảo luận các vấn đề liên quan vụ thử hạt nhân do Pháp thực hiện tại Reggane thuộc tỉnh Adrar, miền nam Algeria; trong đó, có việc tưởng niệm, tài liệu lưu trữ, các nạn nhân Algeria trong vụ này.

* Cùng ngày, lực lượng chống khủng bố Algeria bắt giữ bảy phần tử tình nghi khủng bố ở tỉnh Batna, cách thủ đô Algiers 400 km.

Ðây là một phần trong chiến dịch chống khủng bố mà Algeria đang tiến hành, trong bối cảnh nước này đối mặt mối đe dọa từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập từ nước láng giềng Libya. Chống khủng bố cũng là một chủ đề chính được các quan chức Algeria và Pháp thảo luận tại COMEFA 2017.

* Cùng ngày, máy bay chiến đấu của quân đội Ai Cập phá hủy 10 xe chở vũ khí, đạn dược và hàng lậu ở khu vực sa mạc giáp Libya. Khu vực này là mối đe dọa an ninh lớn đối với Ai Cập, khi vũ khí được tuồn từ Libya qua biên giới. Một nhóm vũ trang mới thành lập ở vùng sa mạc giáp Libya đã thực hiện các vụ tiến công nhằm vào cảnh sát Ai Cập.

Chia sẻ