Nga khẳng định sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hữu nghị với Mỹ

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:45:07
 Font Size:     |        Print

Theo TASS và TTXVN, ngày 11-11, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại Ðà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, trong quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tuy nhiên, Nga yêu cầu một mối quan hệ "hài hòa" với Mỹ không chỉ trong kinh doanh mà cả lĩnh vực an ninh.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Mỹ có nhiều vấn đề có thể thỏa thuận như Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược (START 3), cuộc chiến chống khủng bố... Ông Putin nêu rõ, cuộc trao đổi chớp nhoáng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ðà Nẵng diễn ra suôn sẻ và thiện chí, đáng tiếc là thời gian hạn hẹp cho nên hai bên chưa thể trao đổi toàn diện về mối quan hệ Nga - Mỹ. Người đứng đầu nước Nga lưu ý kim ngạch thương mại Nga - Mỹ trước đây ở mức 28 tỷ USD, nay giảm chỉ còn 20 tỷ USD, mà "với những nước như Mỹ và Nga thì đây là con số 0". Bởi vậy, hai bên cần tìm cơ hội để thảo luận tổng thể về quan hệ hai nước. Ðề cập vấn đề Syria, ông Putin nhắc lại hai Tổng thống Nga và Mỹ đã thống nhất về tuyên bố chung trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tổng thống Putin cho rằng, tuyên bố chung này quan trọng vì nó khẳng định một số nguyên tắc cơ bản, đó là hai nước chung tay tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, cũng như khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria, giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc sau khi quét sạch lực lượng khủng bố.

* Trong một tuyên bố đăng trên Twitter ngày 12-11, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh, Nga có thể giúp đỡ "rất đáng kể" để giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới, trong đó có vấn đề Syria và nạn khủng bố. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mối quan hệ tốt với Nga là hữu ích để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế.

Chia sẻ