Giới chức Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí nhóm họp giải quyết bất đồng

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:48:27
 Font Size:     |        Print
 

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Ảnh: Getty/Images)

NDĐT - Các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí nhóm họp để giải quyết bất đồng ngoại giao giữa hai nước và các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước mang tính xây dựng cao, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 12-10 cho biết.

Bất đồng ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát sau vụ bắt giữ một nhân viên địa phương làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Không lâu sau sự việc này, Mỹ đã thông báo tạm ngừng các dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vài giờ sau đó, Ankara cũng ra tuyên bố, tạm ngừng cấp thị thực tương tự cho công dân Mỹ.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong ngày 11-10 và bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các vụ bắt giữ.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk, ông Bozdag nói: “Các cuộc nói chuyện giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước mang tính xây dựng cao. Các đại diện của hai bên đã quyết định gặp mặt và cùng làm việc”.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Mỹ hỗ trợ cho các chiến binh người Kurd tại Syria và sự không sẵn sàng của Mỹ về việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ. Ông Gulen bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành tại nước này hồi năm ngoái.

B.M
Theo: Reuters

Chia sẻ