Phong trào Hamas và Fatah đạt thỏa thuận hòa giải chính trị

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:03:46
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah (trái) bắt tay thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh tại TP Gaza, ngày 2-10. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 12-10, trong một thông cáo, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine Ismail Haniyeh xác nhận Hamas và Fatah đã đạt được một thỏa thuận hòa giải chính trị, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận này.

“Fatah và Hamas đã đạt được một thỏa thuận trong buổi sáng hôm nay nhờ sự bảo trợ hào phóng từ phía Ai Cập”, ông Haniyeh nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời một lãnh đạo của Hamas cho biết, thông tin chi tiết của thỏa thuận hòa giải chính trị dự kiến được công bố trong buổi họp báo trưa 12-10, tại Cairo, Ai Cập. Trước đó, cuộc đàm phán về vấn đề hòa giải giữa Hamas và Fatah được khởi động tại Cairo từ ngày 10-10 vừa qua. Phái đoàn của hai phong trào này đã ngồi vào bàn đàm phán để làm rõ chi tiết tiến trình bàn giao hành chính, trong đó có tình hình an ninh tại Dải Gaza và biên giới.

Theo thỏa thuận trên, 3.000 nhân viên an ninh của Phong trào Fatah sẽ tham gia lực lượng cảnh sát giám sát Dải Gaza. Cả hai phong trào đều hy vọng việc triển khai nhân viên an ninh của Chính quyền Palestine (PA) dọc theo các khu vực biên giới của Dải Gaza được đề xuất trong thỏa thuận sẽ tác động Ai Cập và Israel dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt tại khu vực biên giới. Đây được đánh giá là bước quan trọng để phục hồi tình hình kinh tế tại Dải Gaza.

Cuộc đàm phán do Ai Cập làm trung gian diễn ra sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo giải thể Hội đồng hành chính điều hành Dải Gaza vào tháng 9 và tuyên bố sẵn sàng bàn giao khu vực này cho chính phủ đoàn kết của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ