Thế giới ngày qua

Anh: Không tổ chức trưng cầu ý dân lần hai về Brexit

Thứ Tư, 11/10/2017, 19:24:49
 Font Size:     |        Print
 

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-10, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần hai về việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit và Chính phủ Anh sẽ thực hiện đúng ý nguyện của người dân là rời EU đúng ngày 29-3-2019.

Thủ tướng Anh đưa ra tuyên bố nêu trên sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lần đầu tiên ngỏ ý rằng, các nhà đàm phán EU đang cân nhắc nghiêm túc kịch bản không đạt được thỏa thuận với Anh. Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU Michel Barnier tuyên bố “Brexit không phải là một trò chơi” để bác bỏ lại nhận định của Thủ tướng Anh rằng “quả bóng đang ở phần sân của EU”. Theo kế hoạch, tuần sau Thủ tướng Anh sẽ tham gia Hội nghị cấp cao của Hội đồng châu Âu.

Myanmar: Siết chặt an ninh

Truyền thông Myanmar ngày 11-10 đưa tin, Myanmar đã siết chặt các biện pháp an ninh tại những cửa khẩu biên giới và sân bay nhằm ngăn các phần tử khủng bố xâm nhập vào nước này. Phó Tổng thống thứ nhất U Myint Swe cảnh báo, các vụ tiến công khủng bố gần đây tại bang Rakhine có thể ảnh hưởng đến ngành du lịch và tình hình hiện nay đòi hỏi tăng cường an ninh tại các cửa khẩu. Ông U Myint Swe kêu gọi giám sát chặt chẽ người nước ngoài đến Myanmar, trong khi vẫn bảo vệ khách du lịch quốc tế, các nhà ngoại giao, nhân viên của các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức phi chính phủ. Làn sóng bạo lực nổ ra từ ngày 25-8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tiến công 24 đồn cảnh sát và một căn cứ quân sự tại bang Rakhine khiến xung đột leo thang làm ít nhất 110 người chết.

Libya: Thông qua thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Quốc hội Libya đã thông qua sửa đổi thỏa thuận chia sẻ quyền lực và chuyển tiếp chính trị ở nước này. Theo thỏa thuận được sửa đổi, Hội đồng Tổng thống (trụ sở ở Tripoli) sẽ có đặc quyền lựa chọn các lãnh đạo cấp cao quân đội và an ninh. Hội đồng Tổng thống có thể sẽ được cơ cấu lại với ba thành viên, thay vì chín người như hiện nay. Thỏa thuận chia sẻ quyền lực và chuyển tiếp chính trị tại Libya do LHQ bảo trợ được xem là giải pháp duy nhất hiện nay giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sáu năm qua ở quốc gia Bắc Phi này. Thỏa thuận sẽ kết thúc bằng việc tổ chức các cuộc bầu cử trong khoảng một năm tới.

Iraq: Giải phóng thành trì cuối cùng của IS ở miền bắc

Quân đội Iraq thông báo đã giải phóng hoàn toàn thị trấn Hawija, nằm ở phía tây tỉnh Kirkuk, từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là thành trì cuối cùng của IS ở miền bắc Iraq. Đài truyền hình quốc gia Iraq dẫn lời Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết, IS sẽ hoàn toàn bị đánh bại tại Iraq trong năm nay. Thủ tướng Abadi đánh giá cao chiến thắng của lực lượng an ninh Iraq, nhất là trong cuộc tiến công cuối cùng ở Hawija. Đối với cuộc trưng cầu ý dân trái phép của người Cuốc, Thủ tướng Iraq khẳng định lập trường của Bát-đa là không thảo luận về cuộc trưng cầu ý dân hoặc đàm phán trước khi nó bị hủy bỏ.

Chia sẻ