Mỹ ưu tiên giải pháp ngoại giao với Triều Tiên

Thứ Năm, 14/09/2017, 21:43:29
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Na-ớt tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ việc sử dụng biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Bà Na-ớt khẳng định, biện pháp ngoại giao vẫn là cách tiếp cận ưu tiên và đầu tiên của Mỹ. Tuy nhiên, nếu thất bại, Bộ Tài chính Mỹ có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ có phản ứng.

* Phát biểu ý kiến tại một cuộc họp của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Viên (Áo) Sử Trung Tuấn cũng cho rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đưa vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Ông Sử Trung Tuấn khẳng định Bắc Kinh ủng hộ việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một loạt nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

* Tối 13-9, tỉnh Cát Lâm thuộc đông-bắc Trung Quốc đã đóng cửa công viên núi gần biên giới Triều Tiên để bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Chính quyền tỉnh cho biết, công viên sẽ đóng cửa cho tới khi những cảnh báo về mối hiểm họa tiềm tàng được gỡ bỏ. Sau khi Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vừa qua, người dân Cát Lâm cho biết họ cảm nhận được những đợt rung lắc do vụ thử gây ra.

* Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14-9 thông báo đang xem xét cung cấp viện trợ trị giá tám triệu USD cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến tổ chức một cuộc họp về hợp tác liên Triều vào ngày 21-9 tới để quyết định về gói viện trợ nhân đạo này. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần hỗ trợ đầu tiên của Xơ-un dưới thời Tổng thống Mun Chê In, đánh dấu việc nối lại viện trợ của Hàn Quốc thông qua các tổ chức Liên hợp quốc sau gần hai năm đình trệ.

* Trong khi đó, kênh truyền hình NBC tham chiếu ba nguồn tin quân sự cấp cao Mỹ cho biết, tình báo nước này xác định Triều Tiên có thể chuẩn bị tiến hành vụ phóng thử tên lửa mới. Theo đó, trong hai ngày gần đây Triều Tiên đã chuyển thiết bị phóng tên lửa và tiến hành công tác chuẩn bị các vị trí khởi động.

Chia sẻ