Nỗ lực giảm căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:50:07
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và Tân Hoa xã, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Naouert cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tillerson cho rằng, căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng hai nước phối hợp nhằm cải thiện quan hệ.

Cũng theo người phát ngôn Naouert, Đại sứ G.Giun, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên đã tới Moscow để thảo luận với giới chức Nga về các nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

* Báo Kommersant (Nga) số ra ngày 13-9 dẫn lời Cục trưởng Kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga M.U-ly-a-nốp cho biết, Moscow sẵn sàng thảo luận với Mỹ về việc gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới, nếu cả hai bên đều sẵn sàng. Theo đó, START mới, có hiệu lực tới năm 2021, có khả năng được kéo dài thêm 5 năm nữa.

* Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết đã yêu cầu đài truyền hình RT của Nga đăng ký hoạt động tại Mỹ với tư cách là một "văn phòng đại diện nước ngoài" trong một động thái gia tăng sức ép đối với tập đoàn truyền thông này. Tổng giám đốc RT đã chỉ trích quyết định của DOJ, cho rằng đây là một phần trong cuộc chiến của Mỹ với truyền thông Nga.

* Bộ Nông nghiệp Nga ra tuyên bố cho biết, Nga sẵn sàng phát triển hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, và đang xem xét xúc tiến đầu tư ở Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa quan chức Bộ Nông nghiệp Nga với Cố vấn bộ trưởng về nông nghiệp tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Trao đổi thương mại nông nghiệp giữa hai nước đã vượt mức 300 triệu USD.

* Trong ngày thứ hai của Đối thoại Nga-Mỹ diễn ra ở Helsinki, thủ đô Phần Lan, Tổng thống nước chủ nhà Sauli Niinisto đã có cuộc gặp Thứ tưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Trước đó, Tổng thống Niinisto cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon. Thứ trưởng Ryabkov cho biết, tại cuộc gặp, Tổng thống Phần Lan đã tập trung trao đổi về mối quan tâm đối với quan hệ Nga - Mỹ, đối thoại ổn định chiến lược.

Chia sẻ