Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:47:50
 Font Size:     |        Print

Khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc tại Niu Oóc (Mỹ), với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế.

* Chính phủ Đức đang cân nhắc đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các nước có nguy cơ cao về an ninh đối với các cơ quan tình báo, quan chức cảnh sát và quân đội.

* Các quan chức Hàn Quốc thảo luận về kế hoạch thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của cộng đồng quốc tế, ngày 13-9, Triều Tiên tuyên bố sẽ thúc đẩy chương trình vũ khí sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay.

* Thủ tướng Iraq H. Abadi kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo người Kurd chung quanh cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu bán tự trị của người Kurd ở Iraq.

* Bà H. Yacob, 63 tuổi, chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore, trở thành Tổng thống thứ tám của đảo quốc Sư tử.

* Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuyên bố sẵn sàng giải thể Hội đồng hành chính quản lý dải Gaza vốn được xem là "trở ngại chính" cho tiến trình hòa giải giữa các phe phái Palestine.

* Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo bão Talim lên mức cam, mức nguy hiểm thứ ba trong thang cảnh báo bốn mức của nước này. Bão Talim được dự báo sẽ mạnh lên thành siêu bão khi đổ bộ vào bờ biển đông - nam Trung Quốc.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A. Guterres khẳng định hoàn toàn ủng hộ ý tưởng nối lại đối thoại với phe đối lập của Tổng thống Venezuela N.Maduro nhằm giải quyết khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này.

* Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi Israel cải thiện thủ tục tại các cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Palestine, loại bỏ hạn chế đối với việc tiếp cận Bờ Tây và chấm dứt phong tỏa dải Gaza để giúp cải thiện nền kinh tế Palestine.

* Bộ trưởng Quốc phòng Nga X. Shoigu gặp Tổng thống B. Asad trong chuyến thăm Syria nhằm tập trung thảo luận kế hoạch giải phóng hoàn toàn thành phố Đê-i-a An Do với sự hợp tác của quân đội hai nước.

* Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU P. Mogherini tuyên bố EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi vẫn xúc tiến các biện pháp mới của riêng EU.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép tiến hành thương vụ bán 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng Boeing, cùng các trang thiết bị trị giá 5,2 tỷ USD cho quân đội Canada, một thỏa thuận phụ thuộc vào việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

* Nhà chức trách Mỹ thông báo số người chết do siêu bão Irma tại các bang Florida, Georgia và Carolina Nam đã tăng lên 13 người, khoảng 5,8 triệu gia đình và doanh nghiệp bị mất điện.

* Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên đoàn A-rập (AL) nhóm họp tại Cai-rô, Ai Cập để tìm biện pháp cho các cuộc khủng hoảng ở khu vực.

* Hãng hàng không vừa xin bảo hộ phá sản Air Berlin của Đức tiếp tục phải hủy thêm hàng chục chuyến bay khi các phi công vẫn "cáo ốm" trong ngày thứ hai liên tiếp.

* Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, một vụ đánh bom liều chết xảy ra gần sân vận động cricket quốc tế ở thủ đô Ca-bun làm ba người chết, trong đó có một nhân viên cảnh sát, và năm người bị thương.

* Trong hai ngày 12 và 13-9, cơ quan chức năng Nga đã phải sơ tán 45 nghìn người khỏi 205 địa điểm sau khi nhận được các cuộc gọi nặc danh báo có bom.

Chia sẻ