Singapore có nữ Tổng thống đầu tiên

Thứ Tư, 13/09/2017, 08:33:58
 Font Size:     |        Print
 

Bà Halimah Yacob vẫy chào người ủng hộ. (Ảnh: Straits Times)

NDĐT- Bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore, đã được tuyên bố là Tổng thống Singapore vào ngày 13-9, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc đảo này.

Bà Halimah đã trở thành tổng thống mà không qua bầu cử do bà là ứng cử viên duy nhất đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

Trong số bốn ứng cử viên khác, hai người không phải là người gốc Malaysia, hai người khác không đủ tiêu chuẩn để trở thành ứng cử viên tổng thống.

Hồi tháng 11-2016, Quốc hội Singapore thông qua Hiến pháp sửa đổi trong đó có quy định về bầu cử tổng thống. Theo đó, bầu cử tổng thống sẽ dành riêng cho một nhóm sắc tộc đặc biệt, nếu không ai trong nhóm sắc tộc này đảm nhiệm vị trí Tổng thống trong năm nhiệm kỳ liên tiếp.

Chính phủ Singapore bắt đầu tính từ nhiệm kỳ của Tổng thống Wee Kim Wee đắc cử năm 1991. Từ đó đến nay, các Tổng thống Singapore đều là người gốc Ấn Độ hay Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc bầu cử Tổng thống trong năm 2017 sẽ dành riêng cho các ứng cử viên người gốc Malaysia.

Ngoài ra, một tiêu chuẩn khác đối với các ứng cử viên là, bất cứ ứng cử viên nào thuộc khu vực tư nhân phải đang điều hành một công ty với cổ phần nắm giữ trị giá ít nhất là 500 triệu đô la Singapore tương đương 371 triệu USD. Hai ứng cử viên người gốc Malaysia Farid Khan, 61 tuổi và Salleh Marican, 67 tuổi không đáp ứng được tiêu chuẩn này nên đã bị loại.

Theo kế hoạch, bà Halimah sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào chiều ngày 14-9. Nhiệm kỳ của bà Halimah sẽ kéo dài sáu năm.

B.M
Theo: Reuters, Straits Times, Channel News Asia

Chia sẻ