Sản lượng dầu của OPEC giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3

Thứ Tư, 13/09/2017, 00:25:02
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh tư liệu ngày 28-1-2015: Một công nhân tại mỏ dầu thuộc sở hữu của công ty Bashneft, ở Bashkortostan, Nga. (Ảnh: Reuters)

NDĐT- Sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm trong tháng 8 lần đầu tiên kể từ hồi tháng 3 khi một số quốc gia thành viên xuất khẩu chính trong OPEC giảm sản lượng, theo số liệu kiểm đếm hằng tháng được công bố ngày 12-9.

Theo các nguồn tin độc lập theo dõi sản lượng của OPEC, tổ chức này đã bơm 32,76 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, giảm 79.100 thùng mỗi ngày so với tháng 7.

OPEC đã thỏa thuận với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác, trong đó có Nga, để giữ sản lượng khai thác ở mức 1,8 triệu thùng/ngày. Các nước xuất khẩu dầu mỏ đang cố gắng giảm tình trạng vượt cung của thị trường và giảm các kho dự trữ toàn cầu.

Giá dầu đã nhận được tín hiệu tích cực trong tuần này khi A-rập Xê-út tổ chức các cuộc thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận. Các kho dự trữ dầu thô tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế (OECD) đang ở mức 195 triệu thùng cao hơn mức trung bình 5 năm trong tháng 7, OPEC cho biết.

Việc gia tăng sản lượng tại hai quốc gia thành viên OPEC là Libya và Nigeria, đã khiến việc giảm các kho dự trữ khó khăn hơn. OPEC ngoại trừ hai quốc gia này khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng do sản lượng của hai nước vốn đã bị suy giảm do các cuộc xung đột. Tuy nhiên, cả hai quốc gia đã khôi phục sản lượng nhanh hơn dự kiến.

Xu hướng này đã đảo ngược tại Libya hồi tháng trước, khi sản lượng dầu thô hằng ngày giảm tới khoảng 112 nghìn thùng xuống còn 890 nghìn thùng mỗi ngày. Mỏ dầu lớn nhất của Libya Sharara tiếp tục bị gián đoạn sản xuất do các cuộc biểu tình.

Sản lượng hằng ngày của Nigeria đã bù đắp nhiều hơn so với sản lượng giảm của Libya, tăng tới 138 nghìn, đạt 1,86 triệu thùng mỗi ngày.

Sản lượng từ quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong OPEC là A-rập Xê-út cũng giảm nhẹ xuống chỉ hơn 10 triệu thùng mỗi ngày. Sản lượng khai thác của A-rập Xê-út có xu hướng cao hơn trong những tháng gần đây. Quốc gia này đã giảm mạnh sản lượng khai thác hồi đầu năm để bù đắp cho các quốc gia thành viên OPEC khác không đạt được chỉ tiêu khai thác.

OPEC đã tăng nhẹ triển vọng của tổ chức này đối với nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2017 và 2018. Tổ chức này hiện cho rằng, thế giới sẽ tiêu thụ 96,77 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm nay và 98,12 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm tới.

Thay đổi triển vọng này một phần do tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự đoán. OPEC cũng nâng dự đoán về tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2017 từ 3,4% lên 3,5%.

“Đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu mới đây đã có được sức kéo và trở nên cân bằng hơn, với các nền kinh tế lớn hiện, cho thấy tăng trưởng tích cực trong năm nay, xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì sang năm 2018”, OPEC nói.

OPEC không dự đoán siêu bão Harvey ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Tổ chức này cho rằng, nỗ lực tái thiết tại vùng Vịnh sẽ bù đắp thiệt hại của hoạt động kinh tế do cơn bão.

B.M
Theo: CNBC

Chia sẻ