Chính sách nhập cư của Mỹ tiếp tục bị phản đối

Thứ Ba, 12/09/2017, 19:06:42
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, đến nay đã có 20 địa phương ở Mỹ chính thức phản đối quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Chương trình hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA), sau khi ngày 11-9 có thêm các chính quyền tại bốn bang (gồm California, Maine, Maryland và Minnesota) nộp đơn kiện về quyết định nêu trên.

Các tổng chưởng lý của bốn bang cho rằng, quyết định ngừng thực thi DACA là hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư, gây thiệt hại cho cư dân, các thể chế và nền kinh tế của các bang. Quyết định hủy DACA được Tổng thống Trump ban hành hôm 5-9, theo đó hàng trăm nghìn người ở độ tuổi 20 có thể bị coi là nhập cư bất hợp pháp và đối mặt với lệnh trục xuất khỏi Mỹ.

* Trong khi đó, cùng ngày, Tòa án Tối cao Mỹ ra quyết định tạm thời giữ nguyên sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc cấm hầu hết người tị nạn vào Mỹ, đồng thời trì hoãn thực thi các quyết định của tòa cấp thấp hơn liên quan sắc lệnh này. Tòa án Tối cao cho biết, cần thêm thời gian để xem xét kiến nghị của Bộ Tư pháp phản đối phán quyết của Tòa phúc thẩm San Francisco dự kiến có hiệu lực từ ngày 12-9.

Chia sẻ