Ám ảnh

Thứ Ba, 12/09/2017, 19:04:40
 Font Size:     |        Print

Ðúng ngày nước Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001, một kẻ đánh bom liều chết của Taliban lái chiếc xe chở đầy vật liệu nổ lao vào đoàn hộ tống quân sự nước ngoài ở gần sân bay Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Parwan, miền đông Afghanistan. Vụ tiến công làm hai binh sĩ Mỹ và ba dân thường bị thương, xảy ra chỉ vài ngày sau vụ đánh bom liều chết trước một cơ sở quân sự của Mỹ ở thủ đô Kabul, làm ít nhất một người chết và tám người bị thương.

Các vụ tiến công dồn dập của Taliban được cho là nhằm trả đũa chiến lược mới của Washington tại Afghanistan, trong đó Tổng thống Mỹ Trump quyết định tăng quân tới quốc gia Nam Á nhằm đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố.

Ngay sau vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ làm gần 3.000 người chết 16 năm trước, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban. Từ đó đến nay, đã có hơn 2.300 binh sĩ Mỹ chết và hơn 17 nghìn người bị thương tại Afghanistan, chưa kể Mỹ đã bỏ ra hàng trăm tỷ USD cho chiến trường này. Cuộc chiến "hao người tốn của" là vậy, nhưng tình trạng xung đột tại Afghanistan vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, thậm chí Taliban đang trỗi dậy. Ðến nay, chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là nỗi ám ảnh, là thách thức an ninh hàng đầu mà Chính quyền Washington đang đối mặt.

THẠCH VŨ

Chia sẻ