Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ gia tăng

Thứ Ba, 12/09/2017, 19:02:27
 Font Size:     |        Print

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11-9 cho biết, trong cuộc làm việc với người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ phản đối trước quyết định của Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco và tịch thu tài sản ngoại giao của Nga tại Washington và San Francisco.

Phía Nga nhấn mạnh, động thái đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ nhằm lục soát các tòa nhà ngoại giao có quyền bất khả xâm phạm của Nga tại Mỹ là vi phạm trắng trợn Công ước Viên về quan hệ ngoại giao, cùng Công ước lãnh sự song phương. Moscow kêu gọi Washington ngừng các hành động có thể hủy hoại quan hệ song phương và vi phạm luật pháp quốc tế.

* Ngày 12-9, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ðức Sigmar Gabriel cho biết, các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp đặt chống Nga liên quan cuộc khủng hoảng tại Ucraina cần được từng bước dỡ bỏ nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk được tuân thủ. Theo quan chức Ðức, nếu lệnh ngừng bắn ở miền đông Ucraina được tuân thủ trong thời gian dài, Mỹ có thể cũng cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với Nga.

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Ðức Angela Merkel ngày 11-9, Tổng thống Nga V.Putin để ngỏ khả năng cân nhắc đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình không chỉ ở giới tuyến tại khu vực Donbass mà còn ở các khu vực khác thuộc miền đông Ucraina.

* Ucraina đã khởi động cuộc tập trận chung hằng năm mang tên "Ðinh ba thần tốc" (Rapid Trident) với Mỹ và một loạt nước thành viên NATO. Cuộc tập trận bắt đầu ngày 11-9, tại thành phố Yavoriv, phía tây Ucraina, với sự tham gia của 2.500 binh sĩ thuộc 15 nước. Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày trước kế hoạch tập trận quy mô lớn giữa Nga và Belarus mang tên "Phương Tây 2017" (Zapad 2017), dự kiến có 12.700 binh sĩ hai nước tham gia, nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Chia sẻ