Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 12/09/2017, 19:00:50
 Font Size:     |        Print

* Tại phiên bế mạc khóa họp thứ 71 của Ðại Hội đồng Liên hợp quốc (ÐHÐ LHQ), nhà ngoại giao kỳ cựu của Slovakia Miroslav Lajcak tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch ÐHÐ LHQ khóa 72.

* Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) của Venezuela Delcy Rodríguez cáo buộc Cao ủy LHQ về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein kích động bạo loạn ở nước này, khi tuyên bố Chính quyền Venezuela "phạm tội ác chống loài người" trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vừa qua.

* Các nhân viên của bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc xác nhận đã ngừng các dịch vụ tài chính đối với khách hàng CHDCND Triều Tiên.

* LHQ ước tính, khoảng 370 nghìn người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar đã chạy sang Bangladesh lánh nạn, kể từ khi bạo lực gia tăng tại bang Rakhine cuối tháng trước.

* Các lực lượng bộ binh Trung Quốc và Australia bắt đầu đợt tập huấn quân sự chung tại cơ sở huấn luyện của Bộ Tư lệnh chiến khu miền nam ở thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam, tây-nam Trung Quốc.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ðức Sigmar Gabriel cho biết, Chính phủ Ðức đã quyết định đình chỉ các hoạt động xuất khẩu vũ khí lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.

* Thủ tướng Ðức Angela Merkel yêu cầu Hungary chấp hành phán quyết của Tòa án Tư pháp châu Âu về kế hoạch của Liên hiệp châu Âu (EU) phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư.

* Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ký với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, có khả năng tiến công mọi mục tiêu trong bán kính 400 km ở độ cao lên tới 35 km.

* Các tổ chức công đoàn Pháp phát động hơn 180 cuộc biểu tình và bãi công nhằm phản đối những sắc lệnh của Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron về cải cách luật lao động.

* Quốc hội Iraq phản đối kế hoạch của các nhà lãnh đạo khu tự trị người Kurd tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd ở Iraq, dự kiến cuối tháng 9 tới.

* Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc của A-rập Xê-út nói Tehran tài trợ khủng bố; nhấn mạnh đây là một phần âm mưu kích động "hội chứng sợ Iran" mà Mỹ cùng một số nước trong khu vực theo đuổi.

* Các lực lượng an ninh A-rập Xê-út đập tan một âm mưu đánh bom liều chết nhằm hai tòa nhà của Bộ Quốc phòng ở thủ đô Riyadh; bắt giữ một số đối tượng nghi liên hệ IS.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 63 người với cáo buộc ủng hộ phong trào của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính quân sự năm ngoái.

* Các lực lượng Iraq tiêu diệt thêm 80 tay súng IS trong một chiến dịch truy quét tại các khu vực vừa được giải phóng gần thành phố Tal Afar, phía tây tỉnh Mosul.

* Ít nhất 14 người chết, sáu người bị thương khi một xe chở khách va chạm với một xe tải ở huyện Rawalpindi, miền bắc Pakistan.

Chia sẻ