Peru trục xuất đại sứ Triều Tiên để phản đối vụ thử hạt nhân

Thứ Hai, 11/09/2017, 23:48:23
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 11-9, chính phủ Peru tuyên bố trục xuất đại sứ CHDCND Triều Tiên với lý do Bình Nhưỡng đã từ chối lưu tâm tới "những lời kêu gọi liên tục" của thế giới yêu cầu nước này chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Peru tuyên bố "Đại sứ Triều Tiên tại Peru Kim Hak-Chol là người không được hoan nghênh và yêu cầu ông này rời khỏi Peru trong vòng năm ngày".

Chính phủ Peru cho biết họ đưa ra quyết định này sau khi Bình Nhưỡng đã "liên tục vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), phớt lờ những yêu cầu của cộng đồng quốc tế trong việc tuân thủ các nghĩa vụ, tôn trọng luật pháp quốc tế và ngừng chương trình hạt nhân của mình". Bộ Ngoại giao Peru lưu ý rằng chính sách của Triều Tiên đã đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực và quốc tế.

Peru nhấn mạnh quốc gia này theo đuổi một giải pháp hòa bình để giải quyết tranh cãi và sẽ "tuân thủ chặt chẽ" các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua. Peru cho biết nước này sẽ "tiến hành mọi nỗ lực ngoại giao hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Đầu tháng qua, Triều tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay của nước này. Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên về vụ thử hạt nhân này trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "chính sách nhân nhượng" sẽ không có tác dụng.

Dự kiến, trong ngày 12-9 HĐBA LHQ sẽ bỏ phiếu để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi Mỹ đã giảm bớt mức độ nghiêm trọng trong nội dung dự thảo nghị quyết để nhượng bộ Nga và Trung Quốc.

Hồi tuần trước, Mexico cũng đã thông báo trục xuất đại sứ Triều Tiên. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên tiếng kêu gọi các nước Mỹ Latin cô lập Bình Nhưỡng.

M.N
Theo: Reuters, Sputnik

Chia sẻ