Thúc đẩy giải quyết khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:17:59
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson (bên trái) gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại Doha. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ngày 10-8, hai đặc phái viên của Tổng thống Mỹ gồm A.Din-ni và T.Len-đơ-kinh đến thủ đô Cairo, Ai Cập, trong nỗ lực thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với bốn nước A-rập và vùng Vịnh. Trong cuộc gặp hai đặc phái viên Mỹ tối cùng ngày tại Cairo, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập X.Su-cri nêu rõ, Qatar cần ngừng hỗ trợ các tổ chức khủng bố như một điều kiện để giải quyết bất đồng với các nước láng giềng A-rập. Bộ trưởng X.Su-cri khẳng định, cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar có thể sẽ kết thúc nếu Doha tuân thủ các yêu cầu do nhóm bốn nước A-rập, gồm A-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Bahrain, đưa ra hồi đầu tháng 6-2017, trong đó có việc chấm dứt hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

* Trước khi tới thủ đô Cairo, hai đặc phái viên của Mỹ đã có chuyến thăm ngắn tới các nước Kuwait, Qatar, A-rập Xê-út, Oman, Bahrain và UAE để thảo luận các cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh với giới chức của những nước này.

* Các nguồn tin cho biết, đặc phái viên A.Din-ni khẳng định, Mỹ ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Kuwait và hy vọng rằng, một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Qatar có thể đạt được trong tương lai gần. Mỹ và một số nước châu Âu cũng đang cố gắng thúc đẩy một giải pháp nhằm chấm dứt mối bất hòa giữa Qatar và các nước A-rập.

* Nhằm thúc đẩy du lịch và vận tải hàng không, ngày 9-8, Chính phủ Qatar thông báo quyết định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 80 nước. Phát biểu ý kiến với báo giới, quan chức của Bộ Nội vụ Qatar A.Ma-râu-i cho biết, công dân 80 nước sẽ chỉ phải trình hộ chiếu hợp lệ khi nhập cảnh vào Qatar. Hiện chưa có danh sách cụ thể các nước được miễn thị thực vào Qatar, cũng như thời điểm chương trình miễn thị thực này bắt đầu có hiệu lực.

* A-rập Xê-út, UAE, Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar từ đầu tháng 6 vừa qua, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar kịch liệt bác bỏ cáo buộc này, cũng như từ chối thực hiện 13 yêu cầu của các nước A-rập để nối lại quan hệ ngoại giao. Ðây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các nước đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh.

Chia sẻ