Tây Ban Nha trở thành điểm đến mới của người di cư bằng đường biển

Thứ Sáu, 11/08/2017, 07:57:48
 Font Size:     |        Print
 

Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ người di cư tại cảng Malaga, miền nam Tây Ban Nha, ngày 9-6-2016. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) vừa cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, có gần 8.400 người di cư vượt biển tới Tây Ban Nha, nhiều gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể là do người di cư cảm thấy tuyến đường đến Tây Ban Nha an toàn hơn.

Cũng theo IOM, từ đầu năm 2017 đến nay, khoảng 11.850 người đã tới Tây Ban Nha và con số này có thể vượt tổng số người di cư đến Tây Ban Nha trong năm 2016 (13.246 người). Đầu tuần này, nhiều cảnh quay video cho thấy nhiều người di cư tiến vào một bãi biển tại TP Cádiz trên xuồng nhỏ trước sự ngạc nhiên của những người đi biển. Tuy nhiên, số người di cư tới Italy từ đầu năm đến ngày 9-8 (gần 96.700 người) cao hơn rất nhiều so với Tây Ban Nha.

Những người di cư chọn tuyến đường dài hơn tới châu Âu chủ yếu đến từ các nước Tây Phi, trong đó có Senegal, Gambia, Guinea và Bờ Biển Ngà. Tuy nhiên, tổng số người di cư bằng đường biển tới châu Âu trong năm 2017 giảm gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi cho rằng, một số sự thay đổi xuất hiện là do trên thực tế, tuyến đường tới Tây Ban Nha được coi là tuyến đường an toàn. Có thể sẽ có nhiều người tới Tây Ban Nha hơn tới Hy Lạp trong năm nay. Nếu trở thành sự thật thì đây sẽ là sự thay đổi lớn”, Người phát ngôn IOM Joel Millman nói.

Ngày 10-8, lực lượng bảo vệ bờ biển miền nam Tây Ban Nha cho biết đã giải cứu 10 người đến từ vùng cận Sahara châu Phi khi họ di chuyển bằng con thuyền ọp ẹp ở ngoài khơi khu vực Tarifa, tỉnh Cádiz. Trước đó một ngày, cảnh sát Tây Ban Nha cũng phát hiện hàng chục người di cư, trong đó có nhiều thiếu niên không có giấy tờ tùy thân được cho là đến từ Morocco.

Những người này sẽ được đưa tới các trung tâm tiếp nhận người tị nạn và tại đây, họ có thể nộp đơn xin tị nạn ở Tây Ban Nha.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, các trung tâm tị nạn tại Tây Ban Nha đã quá tải và không thể đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn người mới đến. Đầu năm 2017, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường, kêu gọi Chính phủ Tây Ban Nha tiếp nhận những người chạy trốn các khu vực có chiến tranh như Syria.

H.H
Theo: BBC, IOM

Chia sẻ