Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Kinh tế tăng trưởng mạnh

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:07:08
 Font Size:     |        Print

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong hai quý đầu năm 2017, đều đạt mức 6,9%, cao hơn mức dự đoán 6,8% của hãng phân tích Bloomberg.

Trong đó, sản lượng công nghiệp tăng 7,6% trong tháng 6 vừa qua, là mức tăng trưởng cao nhất trong ba tháng và hoạt động đầu tư ở mức cao.

Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục triển khai các chính sách nhằm đẩy lùi "tình trạng bong bóng" trên thị trường bất động sản. Năm nay, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%.

Ấn Ðộ: Bầu cử tổng thống

Ủy ban bầu cử Trung ương Ấn Ðộ cho biết, ngày 17-7, các đại cử tri bao gồm nghị sĩ của Hạ viện, Thượng viện và thành viên hội đồng lập pháp các bang của nước này đã tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống lần thứ 14, nhiệm kỳ 5 năm. Tham gia tranh cử tổng thống lần này có các ứng cử viên của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Ðộ (BJP) đứng đầu, Thống đốc bang Bi-ha N. Kovind và ứng cử viên M. Kumar của Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) đối lập do đảng Quốc đại đứng đầu.

Quá trình kiểm phiếu sẽ diễn ra trong ngày 20-7 tại thủ đô New Dehli. Ứng cử viên đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới sẽ được công bố cùng ngày, trước khi đương kim Tổng thống P. Mukherjee kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 25-7 tới.

Malaysia: Chống tội phạm ma túy

Ngày 16-7, Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Malaysia M. Sa-ríp cho biết, cơ quan này vừa triệt phá một vụ sản xuất, tàng trữ và buôn bán ma túy quy mô lớn với giá trị ước tính lên tới 6,2 triệu ring-ghít (khoảng 1,4 triệu USD). Trong cuộc truy quét tại bang Johor, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 12 đối tượng độ tuổi từ 21 đến 58, trong đó có bốn phụ nữ Trung Quốc và bốn người Malaysia.

Tang vật thu giữ gồm 5 kg cocain, 107,4 lít xy-a-bu dạng lỏng, 5,4 kg xy-a-bu, 1,4 kg thuốc lắc và 9,1 kg ê-phê-đrin. Ngoài ra, cảnh sát thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược. Theo ông Sa-ríp, các đối tượng bị bắt giữ là người nước ngoài vào Malaysia theo con đường du lịch, dự định sẽ chuyển số ma túy này sang thị trường Singapore và Indonesia. Các nghi phạm địa phương sẽ bị tạm giam trong bảy ngày còn những người nước ngoài sẽ bị tạm giam 14 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Pakistan: Ðánh bom liều chết

Ngày 17-7, cảnh sát Pakistan cho biết, một kẻ đánh bom liều chết lao mô-tô vào một xe chở các thành viên lực lượng bán quân sự nước này ở khu vực bộ lạc Khi-bơ, giáp biên giới Afghanistan, làm hai người chết và bảy người bị thương. Vụ tiến công này xảy ra chỉ một ngày sau khi quân đội Pakistan tuyên bố triển khai một chiến dịch ở khu vực Khi-bơ nhằm tiêu diệt hết phiến quân thuộc tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Lực lượng bán quân sự, còn được biết tới là Quân đoàn biên phòng, là lực lượng tiền tuyến có nhiệm vụ đấu tranh chống phiến quân ở các khu vực bộ lạc của Pakistan trải dài hàng trăm ki-lô-mét dọc biên giới với Afghanistan.

Hiện quân đội Pakistan đang mở chiến dịch tiến công cả trên không và trên bộ vào khu vực rừng núi Khi-bơ nhằm quét sạch phiến quân tại khu vực giáp với tỉnh miền đông Nan-ga-ha của Afghanistan.

Chia sẻ