Australia sửa luật để tăng cường vai trò quân đội trong chống khủng bố

Chủ Nhật, 16/07/2017, 23:47:02
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan. (Ảnh: ABC)

NDĐT - Ngày 17-7, chính phủ Australia vừa công bố một số đề xuất thay đổi luật nhằm cho phép quân đội triển khai binh lính đối phó với "những tình huống khủng bố" trong nội địa dễ dàng hơn.

Theo các sửa đổi mới trong Luật Quốc phòng, khi có các tình huống khủng bố xảy ra, các lực lượng cảnh sát vùng và bang vẫn là những lực lượng sẽ phản ứng đầu tiên, nhưng quân đội có thể hỗ trợ thêm để tăng cường khả năng chiến đấu. Chính quyền các vùng và bang của Australia có thể kêu gọi sự trợ giúp của quân đội trước khi khả năng phản ứng tình huống vượt quá năng lực của lực lượng cảnh sát.

Trong thông cáo của mình, chính phủ Australia cho biết, quân đội Australia cũng sẽ tiến hành các khóa đào tạo đặc biệt cho một số đơn vị cảnh sát, cũng như đưa các sĩ quan vào các cơ quan thi hành luật pháp để "hỗ trợ liên lạc và chiến đấu".

Australia vừa phải hứng chịu một loạt cuộc tấn công từ những kẻ Hồi giáo cực đoan, buộc cảnh sát nước này phải xem xét lại các chiến thuật đối phó và quyền hạn của nhà chức trách bang và liên bang. Trả lời hãng tin ABC, Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan nói: "Điều quan trọng mà chúng tôi cần là sự sắp xếp một cách uyển chuyển nhất. Các mối đe dọa đã thay đổi đáng kể".

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, chính phủ Australia xem xét đưa ra những thay đổi lớn đối với vai trò của quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố ở nội địa.

N.Đ
Theo: Reuters, ABC

Chia sẻ