Cử tri Iran bỏ phiếu bầu Tổng thống

Thứ Sáu, 19/05/2017, 08:36:46
 Font Size:     |        Print
 

Cử tri Iran xếp hàng chờ bỏ phiếu. (Ảnh: Tasnim)

NDĐT- Các điểm bỏ phiếu trên toàn Iran đã bắt đầu mở cửa vào sáng ngày 19-5 phục vụ cho cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12, bầu cử hội đồng địa phương lần thứ 5 và bầu cử Quốc hội Iran giữa nhiệm kỳ.

63.429 điểm bỏ phiếu trên toàn Iran đã mở cửa lúc 8 giờ (giờ địa phương) theo chỉ thị của Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli. Khoảng 14 nghìn hòm phiếu di động cũng đã được chuẩn bị cho các khu vực hẻo lánh và nông thôn.

Cử tri Iran đã tới bỏ phiếu ngay khi các điểm bỏ phiếu mở cửa để bầu ra vị Tổng thống thứ tám của đất nước. Các cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại 142 thành phố được tổ chức với hệ thống hòm phiếu điện tử. Công dân Iran sống ở nước ngoài tại 104 quốc gia cũng có cơ hội bỏ phiếu cùng thời điểm diễn ra bỏ phiếu ở quê nhà. Các lực lượng an ninh đã được triển khai để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử.

Giới chức Iran cho biết, số cử tri đủ tư cách vào khoảng hơn 56,4 triệu người. Có bốn ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống, bao gồm đương kim Tổng thống Hassan Rouhani, các ứng cử viên Ebrahim Raisi, Mostafa Hashemitaba và Mostafa Aqa-Mirsalim. Một cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ được tổ chức một tuần sau đó nếu không ứng cử viên nào giành chiến thắng đa số với số phiếu tối thiểu là 50% số phiếu bầu cộng một phiếu bầu.

Bộ Nội vụ Iran nhấn mạnh, bất cứ bình luận về kết quả bỏ phiếu hay tiết lộ về số liệu kết quả khảo sát dưới bất cứ hình thức nào đề bị cấm và không chính thống, Bộ Nội vụ Iran là nguồn tin chính thức thông báo về kết quả bỏ phiếu. Cơ quan này cũng cấm bất cứ ứng cử viên nào dự đoán kết quả và tuyên bố chiến thắng hay ăn mừng chiến thắng trước khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố.

Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố dần khi kết thúc bỏ phiếu vào đêm cùng ngày.

B.M
Theo: Tasnim

Chia sẻ