EU khẳng định tinh thần đoàn kết trong tiến trình đàm phán Brexit

Thứ Năm, 18/05/2017, 04:33:50
 Font Size:     |        Print
 

Cờ của EU và nước Anh. (Ảnh: Express)

NDĐT - Ngày 17-5, tại TP Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu đã thảo luận tiến trình đàm phán Brexit sắp tới, trong đó hoan nghênh tinh thần làm việc khẩn trương, đoàn kết của Hội đồng châu Âu và kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) tiến hành các biện pháp cải cách.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã tới Strasbourg để cùng Nghị viện châu Âu thảo luận các nguyên tắc đàm phán được Hội đồng châu Âu thông qua trong cuộc họp ngày 29-4. Đây là cuộc họp đầu tiên của 27 nước thành viên EU từ khi Anh công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6-2016.

“Điều quan trọng nhất đối với tôi là cách ứng xử của chúng ta trong những cuộc đàm phán này sẽ cho thấy EU đang làm việc với Vương quốc Anh bằng sự thống nhất, đoàn kết chính trị và công bằng cao nhất”, ông Tusk nói với các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu.

Các nguyên tắc đàm phán đặt ra sự cần thiết của cách tiếp cận tiến trình đàm phán Brexit theo từng giai đoạn, thiết lập ba ưu tiên cần giải quyết trong giai đoạn đàm phán đầu tiên là: tương lai của khoảng bốn triệu công dân EU sống tại Anh và công dân Anh sống tại châu Âu, thỏa thuận về các cam kết tài chính do Anh đảm nhiệm khi nước này còn là thành viên EU, các biện pháp gìn giữ hòa bình tại Bắc Ireland.

“Chỉ khi những ưu tiên này được tiến hành đầy đủ, chúng ta mới có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về các mối quan hệ trong tương lai”, ông Tusk khẳng định.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker hoan nghênh Chủ tịch Hội đồng châu Âu về việc các nguyên tắc đàm phán được thông qua nhanh chóng và khen ngợi sự chủ động, tích cực của Trưởng đoàn đàm phán EU Barnes đã giúp mọi ý kiến trên khắp châu Âu được lắng nghe.

“Tiến trình này cho thấy EU đã đoàn kết và chuẩn bị như thế nào cho cuộc đàm phán sắp tới, nó chỉ rõ mức độ cam kết của chúng ta đối với sự minh bạch”, ông Juncker tuyên bố.

Về phần mình, các nghị sĩ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tinh thần đoàn kết được tìm thấy trong quá trình chuẩn bị cho các vòng đàm phán Brexit.

“Chúng tôi quyết tâm duy trì đoàn kết và tôi cho rằng chúng ta có thể rất tự hào về những gì 27 nước EU đã thực hiện cho đến nay”, nghị sĩ Manfred Weber (Đức), đại diện đảng Nhân dân châu Âu phát biểu.

Khác với các ý kiến hoan nghênh sự đoàn kết của EU, nhiều nghị sĩ của Nghị viện châu Âu khẳng định, người dân châu Âu vẫn trông đợi sự thay đổi và quá trình ly hôn giữa Anh và EU nên được nhìn nhận là một cơ hội để khối này tiến hành cải cách.

H.H
Theo: Tân Hoa xã

Chia sẻ