EU cảnh báo về sự chậm trễ tái định cư cho người tị nạn

Thứ Năm, 18/05/2017, 02:09:10
 Font Size:     |        Print
 

Người tị nạn đứng bên ngoài các hàng rào biên giới ở châu Âu.

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) cáo buộc chính phủ các nước chậm trễ và không tuân thủ cam kết chuyển tiếp người tị nạn trong vòng một năm rưỡi qua, trong bối cảnh tháng 9 tới là hạn chót cho việc tái định cư cho 160 nghìn người tị nạn ở các nước Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo báo cáo của EC, EU mới chỉ tái bố trí cho 16.300 người xin tị nạn đến I-ta-li-a và Hy Lạp tính từ cuối năm 2015, chỉ bằng 10% kế hoạch dự kiến tái phân bổ người di cư của châu Âu.

* Ngày 16-5, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp pháp lý đối với Hung-ga-ri và Ba Lan nếu hai nước này tiếp tục từ chối tiếp nhận những người tị nạn đến từ I-ta-li-a và Hy Lạp như kế hoạch phân bổ của EU. Ủy viên châu Âu phụ trách di cư Đ.A-vra-mô-pâu-lốt nhấn mạnh, nếu không có gì tiến triển trước lần báo cáo tiếp theo của EU vào tháng 6, EC sẽ không do dự áp dụng các thủ tục trừng phạt hai nước này.

* Ủy ban Quốc phòng Thượng viện I-ta-li-a đề nghị tăng cường kiểm soát các tổ chức nhân đạo đang tham gia giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải. Trước đó có những cáo buộc rằng một số tổ chức phi chính phủ đã phối hợp những kẻ buôn người để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn gần bờ biển Li-bi.

* Đan Mạch cho biết sẽ không xem xét các chỉ thị của EU về việc dỡ bỏ các hạn chế biên giới tạm thời trong vòng sáu tháng tới trừ khi EU bảo đảm được các đường biên giới ngoài khối ngăn chặn người di cư bất hợp pháp.

Trước đó, EU đã phê duyệt việc gia hạn kiểm soát tối đa sáu tháng tại biên giới Đức-Áo, biên giới của Áo với Xlô-vê-ni-a và Hung-ga-ri và các đường biên giới của Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy.

Chia sẻ