Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 17/05/2017, 19:07:38
 Font Size:     |        Print

Các công chức nhà nước Hy Lạp đã tham gia cuộc đình công toàn quốc ngày 17-5, ngay trước khi Quốc hội Hy Lạp dự kiến bỏ phiếu về các cải cách để nước này được giải ngân khoản tiếp theo trong chương trình cứu trợ 86 tỷ ơ-rô.

* Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh thông tin A.Crút-xkít khẳng định, Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về tất cả các vấn đề liên quan an ninh mạng toàn cầu.

* Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Mun Chê In đã ra lệnh cho văn phòng công tố tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về bê bối tham nhũng liên quan ông U Bi-ung U, cựu Thư ký cấp cao của cựu Tổng thống bị phế truất Pắc Cưn Hê.

* Nhằm giảm quy mô Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an cho phép Xu-đăng và Nam Xu-đăng thành lập lực lượng giám sát chung trong vòng sáu tháng tới tại khu vực tranh chấp ở biên giới hai nước.

* Chính phủ Ca-na-đa hoãn công bố đề xuất tăng ngân sách quốc phòng đến khi kết thúc Hội nghị cấp cao NATO sẽ diễn ra vào tuần tới tại Brúc-xen (Bỉ).

* Ai Cập, Xu-đăng và Ê-ti-ô-pi-a chưa giải quyết được các tranh cãi liên quan những nghiên cứu đánh giá tác động tiềm ẩn của đập thủy điện Đại Phục hưng của Ê-ti-ô-pi-a đối với các nước hạ lưu sông Nin.

* Ủy ban Bổ nhiệm Quốc hội Phi-li-pin phê chuẩn đề cử Thượng nghị sĩ A.P.Cay-ê-ta-nô, 46 tuổi, làm Bộ trưởng Ngoại giao nước này.

* An-giê-ri được bầu làm Chủ tịch Tổ chức hợp tác cảnh sát châu Phi (Afripol) với nhiệm kỳ hai năm.

* Bộ Nội vụ Nam Phi soạn thảo kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh cho tất cả công dân châu Phi, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giữa các nước trong châu lục.

* Đại diện Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) nối lại hòa đàm vòng hai tại Ê-cu-a-đo trong nỗ lực giảm xung đột vũ trang và tiến tới ký thỏa thuận hòa bình.

* Các binh sĩ Cốt Đi-voa chiếm giữ những trục đường chính và hành lang của các thành phố lớn ở nước này đã quay trở lại doanh trại của họ, chấm dứt chống đối sau năm ngày đòi tăng chế độ lương thưởng.

* Tổng thống Tuy-ni-di B.Ê-xép-xi quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm một tháng, vốn được áp dụng kể từ tháng 11-2015 sau hàng loạt vụ tiến công của các phần tử thánh chiến.

* Cơ quan an ninh thành phố I-xtan-bun của Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ khả năng IS lên kế hoạch tiến công các tàu chiến của Hải quân Nga đi qua eo biển Bô-xpho-rớt.

* Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tiến công gia tăng nhằm vào dân thường và các cơ sở của tổ chức này ở CH Trung Phi trong thời gian qua.

Chia sẻ