Thế giới ngày qua

Xy-ri: LHQ đưa ra đề xuất bất ngờ

Thứ Năm, 18/05/2017, 02:07:15
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc hòa đàm về Xy-ri vừa được nối lại ở Thụy Sĩ, Liên hợp quốc (LHQ) đã bất ngờ đề xuất vạch lộ trình soạn thảo một hiến pháp mới. Đặc phái viên LHQ về Xy-ri X.Mi-xtu-ra đã giới thiệu với đại diện của Chính phủ Xy-ri và đại diện phe đối lập chính Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) một tài liệu đề xuất thành lập một nhóm các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà kỹ trị để vạch ra đường hướng cho một dự thảo hiến pháp mới.

Mục đích của động thái nêu trên là ngăn chặn tình trạng khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao chính trị. Các đại diện Chính phủ Xy-ri và phe đối lập đang tham gia vòng đàm phán thứ 6 do LHQ làm trung gian, tập trung bốn vấn đề chính: thiết lập một chính quyền chung, xây dựng hiến pháp mới, tổ chức bầu cử và các biện pháp chống khủng bố.

Áp-ga-ni-xtan: Đài truyền hình quốc gia bị tiến công

Theo Tân Hoa xã, ngày 17-5, nhiều tay súng đã tiến công tòa nhà RTA của Đài truyền hình quốc gia Áp-ga-ni-xtan ở thành phố miền đông Gia-la-la-bát, thủ phủ tỉnh Nan-ga-ha và chống trả với các lực lượng an ninh. Ít nhất bốn người chết và 14 người bị thương trong vụ tiến công. Tòa nhà RTA, gần khu vực biên giới giáp Pa-ki-xtan - nơi các phần tử của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong thời gian qua đã thiết lập một cứ điểm, song tại đây vẫn còn số lượng lớn phiến quân Ta-li-ban.

Vê-nê-xu-ê-la: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô đã ký sắc lệnh tiếp tục kéo dài tình trạng ngoại lệ và khẩn cấp kinh tế nhằm duy trì trật tự nội bộ. Quyết định nêu trên cho phép chính phủ sử dụng một số nguồn lực ngoài tầm kiểm soát của Quốc hội, cũng như huy động của cải và hàng hóa của các doanh nghiệp tư nhân để bảo đảm việc cung ứng cho nhân dân, bên cạnh việc kiểm soát hệ thống tiền tệ và quyền tiếp cận ngoại tệ. Vê-nê-xu-ê-la gia hạn tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt những diễn biến chính trị phức tạp.

Ca-na-đa: Tin tặc tiến công 19 triệu thư điện tử

19 triệu thư điện tử khách hàng của Bell, hãng viễn thông lớn nhất Ca-na-đa, đã bị tin tặc tiến công. Các tin tặc nặc danh đã đánh cắp từ cơ sở dữ liệu của hãng khoảng 1.700 tên khách hàng cùng số điện thoại. Tuy nhiên, Bell cho biết tin tặc đã không lấy cắp được những thông tin nhạy cảm như thông tin tài chính, mật khẩu hay các thông tin cá nhân.

Hãng khẳng định vụ việc không liên quan làn sóng lây nhiễm phần mềm độc hại đòi tiền chuộc WannaCry, vốn gây ảnh hưởng 200.000 máy tính ở hơn 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có Ca-na-đa.

Chia sẻ