Tổng thống Pháp công bố danh sách chính phủ mới

Thứ Tư, 17/05/2017, 16:33:44
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 17-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức công bố danh sách các bộ trưởng trong chính phủ mới, bao gồm cả các nhân vật cánh tả, cánh hữu hay ôn hòa. Điều này cho thấy ông Macron đã giữ đúng lời hứa từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ tìm cách hàn gắn sự chia rẽ giữa các phe phái chính trị.

Sau khi đã lựa chọn chính trị gia có quan điểm bảo thủ Edouard Philippe làm Thủ tướng chính phủ hồi tuần trước, ông Macron đã bổ nhiệm ông Bruno Le Maire, một chính trị gia cánh hữu trong cùng đảng Cộng hòa của ông làm Bộ trưởng Kinh tế.

Đối với vị trí Bộ trưởng Nội vụ, ông Macron lựa chọn thị trưởng Lyon Gerard Collomb, là một trong những chính trị gia Xã hội đầu tiên ủng hộ ông. Trở thành thị trưởng Lyon từ năm 2001, ông Collomb hiện là một trong những thị trưởng nắm quyền lâu nhất hiện nay ở Pháp. Tuy vậy, ông chưa từng giữ chức vụ nào trong chính phủ.

Còn ông Jean-Yves Le Drian, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và là một người bạn thân thiết của cựu Tổng thống Francois Hollande, đã được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng châu Âu trong chính phủ mới. Thay thế ông Le Drian ở vị trí Bộ trưởng Quốc phòng là bà Sylvie Goulard, một nhà lập pháp ôn hòa của Nghị viện châu Âu. Năm nay 52 tuổi, bà Goulard có thể nói được bốn thứ tiếng và là người ủng hộ một châu Âu với sự hợp tác sâu rộng hơn.

Ngoài ra, ông Macron còn bổ nhiệm ông Francois Bayrou, chủ tịch đảng trung dung Modem làm Bộ trưởng Tư pháp. Một thành viên khác trong đảng Cộng hòa của ông Macron là ông Gerald Darmanin, được chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Bên cạnh đó, để thực hiện lời hứa sẽ bao gồm cả những nhân vật từ các tổ chức xã hội dân sự trong chính phủ của mình, ông Macron đã bổ nhiệm nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng Nicolas Hulot làm Bộ trưởng Môi trường. Còn ông Christophe Castaner, người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Macron, đã được chỉ định làm người phát ngôn trong chính phủ mới.

Dự kiến, phiên họp chính phủ đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 19-5 tới.

Q.M
Theo: Reuters, AP

Chia sẻ