Hàn Quốc kêu gọi nối lại kênh liên lạc liên Triều

Thứ Tư, 17/05/2017, 10:48:16
 Font Size:     |        Print
 

Một đường dây nóng trực tiếp liên Triều. (Ảnh: Yonhap)

NDĐT- Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17-5 bày tỏ sự cần thiết phải nối lại đường dây nóng liên Triều đã bị cắt đứt vào đầu năm trước sau vụ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Hồi tháng 2-2016, Triều Tiên đã cắt hai kênh liên lạc liên Triều khi nước này trục xuất những công dân Hàn Quốc còn lại khỏi một khu công nghiệp chung nhằm đáp trả lại việc Hàn Quốc đóng cửa khu phức hợp chung Kaesong.

“Chính phủ đã giữ lập trường rằng kênh đối thoại liên Triều nên được nối lại. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang xem xét lại các cách thức để khôi phục các kênh đối thoại. Tuy nhiên, chưa có biện pháp cụ thể nào được đưa ra”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Lee Duk-haeng, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu lên nắm quyền vào tuần trước với những cam kết tìm kiếm cách tiếp cận kép nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên và đối thoại với nước này.

Các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã dẫn đến việc ngừng đối thoại liên Triều.

Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng và thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều trước đó về hợp tác và hòa giải.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cơ quan này không đánh giá kêu gọi của Triều Tiên là một tín hiệu cho đối thoại, vì đó không mang tính hợp lý khi Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị như trên trong khi tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới.

B.M
Theo: Yonhap

Chia sẻ