Về vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:57:24
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc ngày 19-4 cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri cho thấy bằng chứng “không thể chối cãi” về việc sử dụng chất độc thần kinh xa-rin (sarin) hoặc chất tương tự. OPCW đã tiến hành phân tích mẫu phẩm lấy từ 10 nạn nhân trong vụ tiến công ở tỉnh Ít-líp của Xy-ri hôm 4-4. Báo cáo chi tiết được công bố trong vài ngày tới.

* Ngày 20-4, Đại diện thường trực Nga tại OPCW A.Sun-ghin tuyên bố, các nước phương Tây không muốn điều tra thỏa đáng về khả năng sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri. Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp G.Ây-rô, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp nhắc lại lời kêu gọi của Nga về tiến hành điều tra vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri.

* Roi-tơ dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Ây-rô ngày 19-4 cho biết, Pháp đã có trong tay bằng chứng cho thấy, lực lượng Chính phủ Xy-ri cố ý sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tiến công hôm 4-4. Ông Ây-rô nhấn mạnh vai trò của các cơ chế như OPCW nhằm điều tra vụ việc nêu trên và xác định trách nhiệm của các bên liên quan.

Chia sẻ