Công bố danh tính nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố dịp bầu cử tổng thống Pháp

Thứ Năm, 20/04/2017, 13:00:38
 Font Size:     |        Print
 

Nghi phạm Clement Baur (trái) và Mahiedine Merabet. (Ảnh: dreuz)

NDĐT - Nhà chức trách Pháp hôm nay công bố danh tính hai nghi phạm bị bắt giữ hôm 18-4, tại thành phố Marseille, với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố trong dịp bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo đó, hai nghi phạm tên là Clement Baur, 23 tuổi và Mahiedine Merabet, 29 tuổi, bị bắt trong cuộc đột kích của cảnh sát tại khu vực phía nam TP Marseille, miền nam nước Pháp.

Báo chí Pháp đưa tin, cảnh sát đã tiến hành truy tìm hai nghi phạm này từ ngày 12-4 sau khi chặn một đoạn phim trong đó họ thề trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hai nghi phạm thường xuyên thay đổi điện thoại và số điện thoại, sử dụng thẻ giao dịch tự động trả trước nhằm tránh sự theo dõi của cảnh sát.

Trong căn hộ chung cư thuê chung ở quận 3 TP Marseille, cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng tiểu liên Uzi, hai súng lục, chất nổ TATP (giống với loại được sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố ở Paris tháng 11-2015 và ở Brussels tháng 3-2016) và một quả lựa đạn tự chế. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy một lá cờ của IS.

Công tố viên chống khủng bố của Pháp Francois Molins tại một cuộc họp báo cho biết, nghi phạm Baur “thường xuyên thay đổi địa chỉ” và có lần mượn danh tính một chiến binh Hồi giáo Chechnya đến từ thị trấn Verviers ở Bỉ, nơi được coi là lò đào tạo thánh chiến.

Tháng 3-2015, gia đình Baur thông báo với cảnh sát rằng Baur đã mất tích và Baur muốn đến Syria.

Theo các quản giáo ở nhà tù Sequedin, gần TP Lille, nơi Baur thụ án, tên này đã bị kết án vào tháng 1-2015 vì sử dụng giấy tờ tùy thân giả với tên gọi Ismail Dzhabrailov. Trong thời gian ở tù, Baur đã gặp Merabet trong thời gian 40 ngày bị giam chung phòng. Merabet vào tù giữa năm 2004 và 2013 vì liên tục gây ra các vụ trộm cắp và buôn ma túy.

Một quản giáo tại nhà tù Sequedin cho biết, Merabet là một tù nhân “rất sùng đạo”.

Cảnh sát cũng cho biết, ngày 4-4, họ đã nhận được một thư viết tay từ Merabet với nội dung: “Tôi gửi anh thẻ căn cước và thẻ ngân hàng của tôi... Tôi sẽ chuyển sớm và chúng ta sẽ nói chuyện sau...”. 13 ngày sau, cảnh sát đã bắt giữ Merabet.

Ngày 23-4 tới, Pháp tiến hành vòng một cuộc bầu cử tổng thống, việc phát hiện âm mưu khủng bố đang dấy lên lo ngại những nghi phạm nói trên dự định tấn công vào một sự kiện vận động bầu cử.

Đ.T

Chia sẻ