Thăm thành phố thông minh trên biển Hoàng Hải

Thứ Tư, 19/04/2017, 20:52:10
 Font Size:     |        Print
 

Thành phố thông minh Xong-đô với hơn 40% diện tích dành cho không gian xanh.

Chúng tôi tới thăm “thành phố thông minh” Xong-đô thuộc In-chơn trong những ngày Hàn Quốc bước vào lễ hội hoa anh đào. Với 40% diện tích dành cho không gian xanh, thành phố sinh thái Xong-đô được coi là hiện thân cho tương lai của In-chơn.

Xong-đô theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “hòn đảo của cây thông”. Thành phố công nghệ cao của Hàn Quốc này được mệnh danh là “thành phố thông minh nhất thế giới”. Xong-đô được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo lấn biển Hoàng Hải, diện tích 1.500 héc-ta, cách thủ đô Xơ-un 65 km. Dự án hơn 35 tỷ USD này được khởi công năm 2003 và hoàn thành giữa năm 2015. Thành phố được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn xanh của Hàn Quốc và quốc tế với 40% diện tích dành cho các không gian xanh, khuyến khích người dân đi bộ và đi xe đạp. Xong-đô là mô hình tiêu biểu cho các thành phố có lượng các-bon thấp, thân thiện môi trường với các dự án được thực hiện nhằm đạt mục tiêu là giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính 38% vào năm 2020, tái sử dụng 40% lượng nước thải và tái sử dụng 76,3% chất thải.

Một điều đặc biệt ấn tượng với chúng tôi khi tới Xong-đô là không thấy xe tải chở rác trên đường phố hay các thùng rác trước khu dân cư. Hệ thống xử lý rác thải ở đây được coi là mô hình kiểu mẫu cho việc xử lý rác ở các thành phố thông minh. Toàn bộ rác thải sinh hoạt ở thành phố này được hút trực tiếp từ bếp của mỗi nhà qua hệ thống ngầm tới trung tâm xử lý rác thải. Tại đây, hệ thống sẽ tự động phân loại, xử lý và khử mùi để thân thiện với môi trường hơn. Trong tương lai, một số rác thải sinh hoạt sẽ được dùng để tạo ra năng lượng mới.

Theo đánh giá của hãng tin BBC, Xong-đô được coi là tấm gương cho các thành phố muốn dùng công nghệ để trở nên “thông minh hơn”. Thành phố được thiết kế với công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường, như trạm sạc ắc-quy cho ô-tô điện, hay hệ thống tái sử dụng nước để bảo đảm nước sạch uống được từ vòi. Tại Xong-đô, hệ thống cảm biến được gắn khắp mọi nơi, giúp tự động điều chỉnh điện năng tiêu thụ theo điều kiện thời tiết và ánh sáng, tính toán lưu lượng giao thông ở các điểm giao cắt để đưa ra quyết định sử dụng điện hiệu quả nhất.

Chị Xô-phi Pắc, hướng dẫn viên đưa chúng tôi đi tìm hiểu Xong-đô cho biết, thành phố thu hút các gia đình và cặp đôi trẻ không hẳn vì lý do công nghệ hay sự hiện đại. Thành phố được thiết kế chung quanh một công viên trung tâm và quy hoạch sao cho bất kỳ ai cũng có thể đi bộ tới chỗ làm ở khu kinh tế tài chính. Công viên trung tâm được coi là một ốc đảo tự nhiên ở trong lòng thành phố, kết nối với các tòa nhà văn phòng tạo ra tổ hợp hài hòa giữa công nghệ và môi trường tự nhiên. Ngoài ra, Xong-đô còn sở hữu nhiều cái “nhất” khác như Trung tâm hội nghị Con-ven-xi-a có không gian bên trong không cần cột lớn nhất châu Á hay cây cầu treo In-chơn dài 21 km, một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới, được xây dựng để kết nối Xong-đô với sân bay quốc tế In-chơn. Thành phố được thiết kế với 90.000 cư dân và 300.000 người làm việc tại đây vào ban ngày, hàng chục triệu m2 không gian văn phòng và gần một triệu m2 mặt bằng bán lẻ. Hiện hơn 1.600 công ty trong nước và toàn cầu đang hoạt động ở thành phố thông minh này. Bây giờ bất cứ ai khi đến Xong-đô đều thấy có những hàng chữ ở khắp nơi “Chào mừng đã đến Xong-đô, chúng tôi sẽ thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp”.

Với những nét độc đáo, ưu việt như trên, thành phố Xong-đô thuộc khu kinh tế mở In-chơn đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc. Thị trưởng In-chơn Y-u Giê-ông Bốc cho biết, tổng đầu tư vào đặc khu kinh tế này cho tới nay, bao gồm cả đầu tư trong và ngoài nước, đạt gần 55 tỷ USD. Ngoài ra, Xong-đô đang là nơi đặt văn phòng của 13 tổ chức quốc tế, trong đó có tám tổ chức thuộc Liên hợp quốc. Trong buổi tiếp xúc với các nhà báo dự Hội nghị báo chí thế giới 2017 tại Hàn Quốc, ông Y-u Giê-ông Bốc tự hào khẳng định, thành phố thông minh Xong-đô sẽ trở thành trung tâm cho nhiều ngành công nghệ cao và ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai. Chính quyền địa phương hy vọng Xong-đô trở thành động lực mới thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc.

Bài và ảnh: BÍCH HẠNH

Chia sẻ