Xcốt-len tiếp tục trưng cầu ý dân về nền độc lập

Chủ Nhật, 19/03/2017, 19:10:04
 Font Size:     |        Print

* Lo ngại tác động tiêu cực của Brexit

Theo Roi-tơ, ngày 18-3, Thủ hiến Xcốt-len N.Xtu-ghê-on tuyên bố, cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Xcốt-len sẽ được tổ chức sau khi đạt thỏa thuận về các điều kiện để Anh ra khỏi Liên hiệp châu Âu (Brexit). Bà N.Xtu-ghê-on cho biết, gần đây đã thảo luận với Thủ tướng Anh T.Mây về vấn đề Brexit. Thủ hiến Xcốt-len nêu rõ, mặc dù đa số cử tri Xcốt-len phản đối Brexit, chính phủ vẫn đồng ý để Xcốt-len ở lại Vương quốc liên hiệp Anh với điều kiện Anh ra khỏi EU nhưng vẫn ở trong thị trường chung châu Âu.

* Thủ tướng Anh T.Mây cam kết sẽ đấu tranh vì “một liên minh quý giá” của Vương quốc liên hiệp Anh, đồng thời tiết lộ “kế hoạch vì nước Anh” với việc cảnh báo Xcốt-len nên từ bỏ kế hoạch đòi độc lập. Bà Mây cho biết, sẽ đàm phán về một thỏa thuận Brexit cho toàn nước Anh, tuy nhiên cần sự phối hợp của tất cả mọi người để đạt kết quả tốt nhất.

* Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Giăng-cơ cho biết, ông không lo ngại về việc các nước EU khác sẽ rời Liên minh bởi Brexit khiến họ thấy điều đó không phải là sự lựa chọn tốt. Tuyên bố của Chủ tịch EC được đưa ra sau khi có một số câu hỏi đặt ra về việc liệu có nước nào khác trong EU theo chân Anh rời “mái nhà chung” hay không. Các nhà lãnh đạo của 27 thành viên EU đang lên kế hoạch ra tuyên bố “Châu Âu là tương lai chung” trong cuộc gặp sắp tới tại Rô-ma (I-ta-li-a).

* Cùng ngày, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp DIHK của Đức E.Sơ-uyết-dơ cho rằng, tác động của “Brexit cứng” đối với Đức sẽ rất nghiêm trọng. Anh là đối tác xuất khẩu quan trọng thứ ba của Đức và các chuyến hàng giao thương giữa hai nước đã giảm 9% trong quý IV - 2016. Ông cho rằng, EU nên có đường hướng cứng rắn trong đàm phán với Anh về Brexit.

* Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ cho biết, kết quả điều tra 600 công ty ở châu Âu, trong đó 74% hoạt động ở Anh cho thấy, một phần ba các công ty châu Âu sẽ cắt giảm chi tiêu đầu tư do sự không chắc chắn của Brexit và 10% số công ty có kế hoạch rút khỏi Anh. Hơn một nửa số công ty cho biết, họ không mong chờ việc Anh rời EU để thay đổi các kế hoạch đầu tư, tuy nhiên 24% cho biết dự kiến sẽ giảm đầu tư.

Chia sẻ