Henri Martin, người bạn thân thiết của Việt Nam đã từ trần

Thứ Tư, 18/02/2015, 11:17:06

NDĐT - Henri Martin, người bạn thân thiết của dân tộc Việt Nam đã từ trần vào đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17-2 (giờ Paris). Sinh ngày 23-1-1927, Henri Martin là một những người đi đầu trong phong trào phản đối chiến tranh của thực dân Pháp tại Việt Nam và Đông Dương trong những năm 1950.

Henri Martin, người bạn thân thiết của Việt Nam đã từ trần

Ảnh: Humanite.fr

Đến Việt Nam ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công với nhiệm vụ là thợ máy thứ hai trên con tàu chiến của Pháp, Henri Martin và các đồng đội được lệnh sang Đông Dương để giải giáp quân Nhật. Nhưng những gì diễn ra trong thực tế lại trái hẳn với những điều mà quân đội Pháp thường xuyên tuyên truyền trước đó. Quân đội Pháp hành quân tới đâu là giết hại người dân vô tội, đốt phá làng mạc của người Việt Nam.

Henri Martin đã được chứng kiến cảnh thành phố Hải Phòng bị tàn phá vào tháng 11-1946. Ông muốn xuất ngũ ngay lúc đó nhưng bị từ chối. Trở lại quân cảng Tulon, Henri Martin liên lạc với chi bộ Đảng Cộng sản Pháp ở tỉnh Var để rải truyền đơn kêu gọi thủy thủ phản chiến.

Ông bị bắt ngày 13-3-1950 và bị tòa án quân sự Pháp kết án năm năm tù vì tội tuyên truyền kích động cuộc chiến tranh Đông Dương. Ngay lập tức, các cuộc vận động, biểu tình do Đảng Cộng sản Pháp và các lực lượng tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới nổ ra đòi trả tự do cho Henri Martin nổ ra với sức mạnh khủng khiếp. Trước sức ép khổng lồ của lương tri, chính quyền Pháp buộc phải trả tự do cho Henri Martin vào ngày 2-8-1953 sau gần ba năm rưỡi giam giữ.

Ra tù, Henri Martin tham gia tích cực các hoạt động của Đảng Công sản Pháp và trở thành một trong những nhà lãnh đạo nhiệt thành nhất. Trong suốt những năm tháng diễn ra Hội nghị hòa bình Paris, ông và các đảng viên Cộng sản Pháp đã tận tình giúp đỡ Phái đoàn Việt Nam Dân chủ cộng hòa cả về vật chất và tinh thần cho tới ngày toàn thắng.

Ngày 16-1-2003, Henri Martin đã vinh dự được nhận kỷ niệm chương của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhân Kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Trong những năm qua, Henri Martin đã tham gia tích cực nhiều phong trào ủng hộ Việt Nam, nhất là các phong trào ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp. Căn bệnh ung thư quái ác đã vĩnh viễn cướp đi một chiến sĩ cộng sản đi đầu trong phong trào đấu tranh giành độc lập cho các dân tộc bị áp bức trong thế kỷ 20.

D.K