G7 kêu gọi hành động chung vì “những đại dương khoẻ mạnh”

NDĐT- Ngày 21-9, kết thúc kỳ họp kéo dài ba ngày tại TP Halifax, Canada, bộ trưởng các nước G7 (nhóm bảy nước công nghiệp phát triển) thống nhất đưa ra lời kêu gọi hành động chung vì những đại dương “khoẻ mạnh”.  (cách đây 15 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tiến công nhằm vào lễ diễu binh tại I-ran

  cách đây 10 phút
Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ít nhất 29 người chết và 57 người bị thương trong vụ tiến công ngày 22-9 nhằm một cuộc diễu binh lớn ở thành phố A-va, thủ phủ tỉnh Khu-dê-xtan, tây nam I-ran. Trong số những người thiệt mạng, có 12 thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC). Vụ việc xảy ra khi các đối tượng có vũ trang nã đạn vào đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và một nhóm A-rập chống Chính phủ mang tên Phong trào kháng chiến quốc gia A-va đều thừa nhận tiến hành vụ tiến công nói trên. 

Vê-nê-xu-ê-la: Thúc đẩy quan hệ ngoại giao với EU

  cách đây 16 phút
Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la H.A-rê-a-xa đã gặp các nhà ngoại giao của Liên hiệp châu Âu (EU) trong một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai bên. Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la cho biết, Bộ trưởng H.A-rê-a-xa và các nhà ngoại giao EU đã thảo luận các vấn đề về lợi ích của hai bên, cũng như tái khẳng định quyết tâm của chính phủ các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 17 phút
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu thông báo, một hội nghị ba bên về vấn đề Xy-ri sẽ được tổ chức tại thành phố Niu Oóc (Mỹ), với sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và I-ran. 

Nga, Mỹ nhất trí đối thoại về vấn đề Triều Tiên

  cách đây 20 phút
Theo TASS và TTXVN, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga I.Mo-gu-lốp và Ðại diện đặc biệt của Mỹ về CHDCND Triều Tiên X.Bai-gân, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại Nga - Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề hạt nhân. Trước đó, tại cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã nhất trí một loạt biện pháp kiểm soát các hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim Châng Ưn cũng đề xuất khởi động các nỗ lực ngoại giao mới giữa Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  cách đây 24 phút
Hội nghị cấp cao liên Triều lần thứ ba trong năm nay đã ra tuyên bố chung về cải thiện quan hệ, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ðiện mừng

  cách đây 1 giờ
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 88 Quốc khánh Vương quốc A-rập Xê-út (23-9-1930 - 23-9-2018), ngày 22-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tới Quốc vương kiêm Thủ tướng Vương quốc A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đun A-dít An Xa-út. 

Điện mừng

  cách đây 22 giờ
Nhân dịp Ngài Sin-dô A-bê, Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản, được bầu lại làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 20-9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã gửi Điện mừng tới Ngài Sin-dô A-bê. 

Thế giới ngày qua

  cách đây 23 giờ
* Nga: Phản đối Mỹ áp đặt trừng phạt * Ca-na-đa: Vẫn bất đồng về sửa đổi NAFTA * Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt khẩn cấp 85 quân nhân * Vê-nê-xu-ê-la: Bác cáo buộc về chủ nghĩa khủng bố 

Hai miền Triều Tiên xúc tiến hội đàm Quốc hội vào tháng 11 tới

  cách đây 23 giờ
Theo Yonhap và TTXVN, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ xem xét tích cực đề nghị của Hàn Quốc về tổ chức hội đàm Quốc hội liên Triều vào tháng 11 tới. Trước đó, lãnh đạo đảng Công lý của Hàn Quốc Li Châng Mi cho biết, đại diện ba đảng Công lý, Dân chủ cầm quyền và Dân chủ Hòa bình của nước này đã đề nghị Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim I-âng Nam về việc tổ chức hội đàm Quốc hội hai miền Triều Tiên vào tháng 11 tới. Việc hai nước chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Quốc hội liên Triều trong năm nay là một trong những nội dung đã được nhất trí trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In. 

Cơ hội hòa bình cho Nam Xu-đăng

  cách đây 23 giờ
Các bên đối địch ở Nam Xu-đăng đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến khiến hàng chục nghìn người chết và hàng triệu người mất nhà ở. Đây là bước đi quan trọng tiến tới thiết lập một nền hòa bình toàn diện cho quốc gia non trẻ nhất thế giới này. 

Nạn nhân của cuộc xung đột ở Y-ê-men

  cách đây 23 giờ
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra “nhanh chóng và độc lập” về vụ tiến công tại khu chợ ở miền bắc Y-ê-men khiến ít nhất 29 trẻ em chết. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cũng đưa ra cảnh báo về những thiệt hại và tổn thương mà trẻ em ở Y-ê-men phải gánh chịu. Xung đột kéo dài đẩy nhiều trẻ em ở quốc gia trên bán đảo A-rập vào thảm kịch nhân đạo tồi tệ. 

Châu Âu thúc đẩy hợp tác kinh tế và vấn đề di cư với châu Phi

  cách đây 23 giờ
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, tại họp báo diễn ra sau Hội nghị cấp cao không chính thức của Liên hiệp châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ ngày 20-9 cho biết, EU sẽ tăng cường hợp tác với các nước Bắc Phi, trong đó có Ai Cập trong việc giải quyết vấn đề di cư và kinh tế. Tại hội nghị, lãnh đạo các nước EU đã ủng hộ việc đối thoại với các nước Bắc Phi và nhất trí tổ chức hội nghị cấp cao EU - Liên đoàn A-rập tại Ai Cập vào đầu năm tới.