Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 09/11/2018, 02:06:43

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, từ ngày 6 đến 9-11, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đoàn công tác thăm làm việc tại LB Nga, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo.

* Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, hai miền Triều Tiên nhất trí mỗi bên giữ lại một trong số 11 trạm gác được chọn để “dỡ bỏ hoàn toàn” ở khu vực biên giới, với lý do mang tính biểu tượng lịch sử.

* Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga cho biết, Li-băng đang lên kế hoạch đưa 200 nghìn người tị nạn Xy-ri ở Li-băng hồi hương vào cuối năm nay.

* Các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhận định, việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới cho nông dân Mỹ đang là vấn đề cấp bách; và Cu-ba là một trong những điểm đến có thể lựa chọn.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp chỉ trích các nước phương Tây đã thúc đẩy khái niệm “chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực”, nhằm qua đó can thiệp nội bộ các quốc gia có chủ quyền.

* Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, Trung Quốc và Ấn Độ đã bán phá giá ống thép hàn có đường kính lớn tại thị trường Mỹ, đồng thời trợ giá các sản phẩm này tới mức 541,15%.

* Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp thông báo, EU đang thành lập Công ty phục vụ mục đích đặc biệt (SPV), để thực hiện các giao dịch với I-ran, trong bối cảnh Mỹ áp đặt trừng phạt Tê-hê-ran.

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mô-ri-xơn khởi động chương trình gây quỹ trị giá 1,46 tỷ USD để viện trợ và cho vay trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng của các nước khu vực Thái Bình Dương.

* Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU M.Bác-ni-ê cảnh báo, còn nhiều việc phải làm trước khi hoàn tất một “thỏa thuận ly hôn” với Anh. Brúc-xen quyết tâm đạt thỏa thuận với Luân Đôn.

* Liên minh cầm quyền giữa hai đảng Liên đoàn và Phong trào 5 Sao (M5S) ở I-ta-li-a thoát nguy cơ sụp đổ, sau khi hai bên đạt nhất trí về những thay đổi trong lĩnh vực tư pháp.

* Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các quốc gia ủng hộ đề xuất của Pháp về áp thuế đồng bộ đối với các công ty công nghệ số trên toàn EU. Đề xuất này vấp phải sự phản đối của Ai-len và các nước tây-bắc Âu.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ G.Xéc-xơn, làm dấy lên câu hỏi về cuộc điều tra cáo buộc liên quan Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Đ.Trăm.

* Tổng thống Bra-xin M.Tê-mơ có cuộc gặp chính thức Tổng thống đắc cử G.Bôn-xô-na-rô lần đầu sau cuộc bầu cử vừa qua, thảo luận về tiến trình chuyển giao quyền lực giữa hai bên.

* Truyền thông I-xra-en đưa tin, A-rập Xê-út đã thay đổi quy định về thông hành, theo đó, các tín đồ Hồi giáo I-xra-en sẽ không được hành hương đến thánh địa Méc-ca.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, khu vực biên giới của U-gan-đa tiếp giáp Công-gô có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút E-bô-la, do gần với tâm ổ dịch là Công-gô.

* Cơ quan quản lý cổ vật I-xra-en cho biết, các nhà khảo cổ nước này vừa phát hiện nhiều hình chạm khắc tàu, thuyền và động vật tại một địa điểm khai quật ở TP Bê-ơ Sê-va, miền nam nước này.

* Ít nhất 47 người chết trong vụ tai nạn giao thông khi hai xe buýt đâm nhau trên đường cao tốc nối thủ đô Ha-ra-rê với thị trấn Ru-xa-pê, miền đông Dim-ba-bu-ê.