Quyết định đúng đắn

Thứ Ba, 23/10/2018, 02:20:59

Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc vừa duyệt chi hơn một tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH). Khoản hỗ trợ này sẽ được dành cho các dự án liên quan lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm các thành phố tại châu Âu và Trung Ðông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Ðộ.

Các nguồn vốn có vai trò then chốt trong việc thực hiện các chương trình phát triển liên quan vấn đề khí hậu. Tại cuộc họp vừa kết thúc ở Bahrain, các quan chức GFC cũng nhất trí nỗ lực tìm kiếm các khoản đóng góp mới trong năm 2019 khi nguồn ngân sách ban đầu gồm khoảng 6,6 tỷ USD của quỹ này sẽ sớm được giải ngân hết.

GFC dự kiến tiếp nhận khoảng 10 tỷ USD đóng góp của các quốc gia giàu trong năm 2018. Tuy nhiên, đáng buồn là việc Tổng thống Mỹ D.Trump rút lại hai tỷ USD trong số ba tỷ USD theo cam kết đóng góp của chính quyền tiền nhiệm B.Obama, đã khiến nguồn quỹ của GFC sụt giảm đáng kể.

Cuộc họp mới nhất của GFC kể trên diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao tại Ba Lan nhằm thảo luận tương lai Hiệp định Paris về BÐKH được ký năm 2015. Việc lựa chọn chủ đề tài trợ nhằm giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó tình trạng BÐKH là trọng tâm thảo luận tại hội nghị lần này được dư luận đánh giá cao và coi đây là quyết định đúng đắn.

ÐỨC THÀNH