Vết xe đổ

Thứ Năm, 18/10/2018, 03:59:39

Mới là ý tưởng, nhưng quan điểm mới của Thủ tướng Australia Scott Morrison về quy chế thành cổ Jerusalem đã bị chỉ trích.

Jersalem vốn là vấn đề nhạy cảm trong các cuộc tranh luận lâu nay, song theo lãnh đạo chính quyền Canberra, vẫn cần đương đầu để giải quyết; và thực tế cho thấy "vẫn có cách thức khác để đạt mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả". Lập luận này hàm ý thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi vẫn tôn trọng "giải pháp hai nhà nước" trong tiến trình hòa bình Trung Ðông. Australia cũng dự định chuyển cơ quan ngoại giao ở Israel tới Jerusalem, điều Tổng thống Mỹ Donald Trump từng làm và bị phản đối mạnh mẽ.

Tương tự, "giải pháp tiềm năng" của Thủ tướng Australia cũng ngay lập tức bị chỉ trích. Không chỉ Palestine, một bên có lợi ích trong tiến trình hòa bình Trung Ðông, mà cả chục quốc gia A-rập, Hồi giáo đã lên án ý tưởng của Australia, chỉ trích Canberra mạo hiểm đi ngược chiều quan điểm và nỗ lực chung, vi phạm các quy tắc và nghị quyết của Liên hợp quốc. Indonesia, quốc gia có đông dân cư Hồi giáo nhất thế giới, đã dọa rút lại Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa ký với Australia. Ngay cả đối tác gần gũi là New Zealand cũng cho rằng, việc Australia lựa chọn hành động theo Mỹ không giúp các nước tiến gần hơn giải pháp hòa bình cho Trung Ðông.

Nếu được thực hiện, ý tưởng của Thủ tướng Scott Morrison liên quan Jerusalem sẽ làm thay đổi đột ngột chính sách của Australia. Quan điểm mới này đóng góp gì cho hòa bình Trung Ðông hay không còn chưa rõ, song Thủ tướng Scott Morrison đã hứng chịu búa rìu dư luận, khi trượt vào "vết xe đổ" của đồng minh Mỹ cách đây chưa lâu.

Ðăng Quang