Ứng phó thiên tai

Thứ Hai, 15/10/2018, 03:14:45

Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm, thiên tai làm nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại khoảng 520 tỷ USD và đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Những năm gần đây, thiên tai như nắng nóng, động đất, sóng thần, lũ lụt, hạn hán… xảy ra tại nhiều nước với cường độ mạnh và tần suất gia tăng, gây thương vong lớn và thiệt hại nặng nề về vật chất. Các vụ thiên tai đã kéo đà tăng trưởng kinh tế ở nhiều khu vực chậm lại hàng chục năm.

Trong giai đoạn 1998 - 2017, các nước trên thế giới hứng chịu hơn 6.600 thảm họa thiên tai. Thiệt hại kinh tế do thiên tai liên quan hiện tượng Trái đất ấm lên vào khoảng 2.250 tỷ USD, tăng hơn 250% so với 20 năm trước.

Thực trạng nêu trên đang gióng lên hồi chuông báo động thúc giục các chính phủ, tổ chức quốc tế… cần áp dụng những biện pháp thiết thực nhằm giảm rủi ro và thiệt hại do thiên tai. Một trong những biện pháp hữu hiệu là đầu tư kỹ lưỡng vào công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai. Mặt khác, cần khẩn trương áp dụng các biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng Trái đất ấm lên, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do thiên tai có thể giúp đưa hàng triệu người thoát khỏi cảnh khốn cùng. Ðây chính là một trong những mục tiêu chủ chốt của chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

ÐỨC THÀNH