Thế giới ngày qua

Cuba: Phát triển kinh tế tự doanh

Thứ Năm, 12/07/2018, 02:02:00

Ngày 10-7, Công báo Cuba đăng tải các quy định mới cho hoạt động lao động tự doanh sẽ có hiệu lực từ ngày 7-12 tới, trong đó bao gồm việc cấp phép mới cho gần 30 loại hình kinh tế tư nhân dạng nhỏ vốn bị ngừng từ tháng 8-2017.

Theo thống kê chính thức, số người đăng ký lao động tự doanh đã tăng từ 157 nghìn người (năm 2010), khi Nhà nước Cuba bắt đầu cho phép hình thức lao động này, lên mức 591 nghìn người hiện tại, chứng minh tính năng động và có đóng góp ngày càng tăng vào GDP của Cuba.

* Chính phủ Cuba vừa công bố dự án nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành du lịch, đặc biệt tại các ốc đảo được ví như là “thiên đường” ở phía bắc nước này. Theo đó, Cuba chủ trương đưa các ốc đảo như Santa Maria, Las Brujas và Ensenachos thuộc tỉnh miền trung Villa Clara phát triển thành các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường, ưu tiên bảo tồn nét hoang sơ của những ốc đảo.

Nhật Bản: Thiệt hại nặng do mưa lớn

Ngày 11-7, giới chức Nhật Bản cho biết, tổng số người chết trong đợt mưa lớn chưa từng thấy tại khu vực miền tây nước này trong tuần qua đã lên tới 176 người, trong khi vẫn còn khoảng 80 người mất tích. Công tác tìm kiếm và cứu hộ hiện vẫn được tiến hành khẩn trương. Dự kiến, khu vực bị lụt sẽ phải mất một thời gian dài để phục hồi; hiện có khoảng 276.000 hộ gia đình đang bị mất nước. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trích khoản ngân sách bốn tỷ USD để khôi phục lại các khu vực bị thiên tai.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đã đến thị sát tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản và thăm các trung tâm sơ tán tại địa phương. Tỉnh Okayama là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lớn. Dự kiến, ông S.Abe sẽ tiếp tục thị sát hai tỉnh Hiroshima và Ehime, cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai.

Argentina: Cắt giảm chi tiêu công

Ngày 10-7, Chính phủ Argentina ban hành nghị định cắt giảm chi tiêu công, ngừng tuyển dụng nhân sự cho các cơ quan nhà nước nhằm tiết kiệm hơn 860 triệu USD ngân sách, trong bối cảnh nước này đang đối mặt tình trạng khủng hoảng kinh tế và đồng nội tệ peso mất giá mạnh. Theo nghị định mới, các cơ quan nhà nước sẽ ngừng tuyển dụng nhân sự cho đến hết năm 2019, ngoại trừ lực lượng vũ trang và an ninh.

Với kế hoạch cắt giảm 30% chi tiêu ngân sách đối với các dịch vụ không thường xuyên và chi phí đi lại, các bộ, ngành của nước này cũng được lệnh cắt giảm chi tiêu ngân sách, giám sát việc sử dụng xe công, ngừng mua và thuê xe ô-tô. Chính phủ khẳng định, việc thực hiện các biện pháp nêu trên nhằm hoàn thành các mục tiêu kiểm soát lạm phát và giảm tình trạng thâm hụt ngân sách đã đề ra.

Mỹ: Nổ đường ống dẫn khí đốt

Một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt làm rung chuyển khu thương mại Sun Prairie, ngoại ô thành phố Madison, miền nam bang Wisconsin của Mỹ tối 10-7. Ít nhất hai lính cứu hỏa và một cảnh sát bị thương, trong khi một số tòa nhà bị san phẳng. Cảnh sát cho biết, vụ việc xảy ra trong lúc lực lượng cứu hỏa và cảnh sát đang khắc phục sự cố được thông báo là rò rỉ khí đốt tại khu vực Sun Prairie, nơi có khoảng 30 nghìn dân sinh sống.